CON GÁI CHƠI GAME MOBI CÓ TỐT KHÔNG

Mặc dù theo báo cáo từ Hiệp hội phần mềm giải trí (Entertainment Software Association – ESA), gần 1/2 số người chơi game là nữ giới nhưng trên phương diện nào đó, cộng đồng game thủ, đặc biệt là nam giới vẫn có cái nhìn không mấy tốt đẹp với người chơi nữ, bởi nhiều nguyên do khác nhau. Một trong những định kiến hàng đầu đó chính là nam giới chơi game giỏi hơn so với phụ nữ. Game thủ nữ thường bị cho là có kỹ năng kém và họ chỉ quan tâm đến việc chơi game vì một lý do đơn giản: thu hút sự chú ý.

Con gái sẽ rất cá tính nếu mặc đồ con trai hoặc cưỡi một con mô tô trông rất oách xà lách mặc dù họ có thể chẳng biết gì về chiếc xe mà mình đang chạy. Tất nhiên, không phải chàng trai nào cũng thích điều đó, nhưng đại đa số thì có. Trong trò chơi điện tử, nếu người chơi nữ có kỹ năng tốt, họ thường bị team địch đánh giá là đã sử dụng “cheat”. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, luôn có một cái nhìn thiển cận về khả năng của phái nữ trong việc chơi game.

choi_game_tinhte_1.png


Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học bắt đầu thử tìm hiểu xem liệu có phải nam giới khi sinh ra đã có “thiên bẩm” chơi game hơn so với nữ và nếu có thì điều gì đã chịu trách nhiệm cho sự khác biệt. Các chuyên gia thực hiện nghiên cứu bằng cách so tốc độ lên cấp của các tình nguyện viên trong các tựa game online kiểu Massively Multiplayer Online (MMO). Đó là thế giới ảo, nơi mà hàng ngàn người tạo nhân vật của mình, sau đó đi kết bạn với nhau, tham gia vào các bang hội, hoàn thành nhiệm vụ và cùng nhau ăn quái.

Khi làm xong nhiệm vụ và tiêu diệt được quái, người chơi thu được điểm kinh nghiệm. Điểm kinh nghiệm này khi đạt đến một ngưỡng nào đó, nhân vật bên trong trò chơi sẽ thăng cấp. Mỗi một cấp cao hơn mở ra thêm các kỹ năng mới cũng như những vật phẩm mới. Trong hầu hết các tựa game, cấp độ chính là thước đo thể hiện sự tiến bộ của người chơi. Càng dành nhiều thời gian cho game, cấp sẽ càng cao. Và đó cũng chính là lý do các nhà khoa học so sánh tốc độ lên cấp trong cùng 1 thời gian giữa người chơi game và người chơi nữ. Nếu nam giới thực sự giỏi hơn nữ trong khoản chơi game, họ sẽ đạt cấp độ cao hơn trong cùng một thời gian chơi. Nếu kết quả ngược lại, luận điểm cho rằng game thủ nữ chơi dở hơn nam giới sẽ ngay lập tức cần bị bác bỏ.

choi_game_tinhte_2.jpg


Bắt đầu nghiên cứu, nhóm chuyên gia đi thu thập dữ liệu từ 10.000 người chơi tại Mỹ và Trung Quốc, bao gồm thông tin về giới tính khi họ đăng ký tài khoản. Trước khi đưa ra kết quả, có 2 điều mà các nhà nghiên cứu muốn bạn biết. Đầu tiên, những game thủ đã đạt đến cấp cao nhất sẽ bị loại vì khi đó, tốc độ lên cấp của họ về cơ bản bằng 0. Thứ hai, các so sánh chỉ được thực hiện giữa những game thủ có cùng cấp độ với nhau. Sau cùng, các nhà khoa học nhận thấy bản thân giới tính sẽ không tạo nên sự khác biệt về hiệu suất tăng cấp. Thay vào đó, thành kiến cho rằng nữ giới không phải là người chơi game giỏi đến từ các yếu tố khác.

Chẳng hạn, game thủ nữ dành ít thời gian chơi hơn so với nam và họ thường lựa chọn nhân vật mang tính hỗ trợ nhiều hơn. Chẳng hạn, họ có thể chọn pháp sư giúp hồi máu cho đồng đội hoặc chọn chơi vị trí đỡ đòn để gánh chịu sát thương cho cả team. Khi các nhà khoa học lọc ra những game thủ nữ thuộc nhóm này, chệnh lệch về hiệu suất giữa nam và nữ đã biến mất. Bên cạnh đó, một phát hiện thú vị khác chính là hầu hết người chơi nam có xu hướng chơi game nhằm cạnh tranh với nhau về thành tích, trong khi game thủ nữ thường bị cuốn vào các mối quan hệ, dù là trong một ván đấu hay thậm chí là mối quan hệ lâu dài. Rõ ràng, định kiến cho rằng nữ giới chơi game kém hơn nam không chỉ sai mà còn có thể khiến phái nữ dễ nản lòng và quyết định không chơi game ngay từ đầu.

Leave a Reply