Game máy tính có những đặc trưng vượt trội hơn game điện thoại

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, dần dần smartphone trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, game mobile cũng vì thế mà phổ biến hơn

Quy mô

Nhân lực cho một dự án lập trình game là điểm mà bạn có thể dễ nhận thấy ở các công ty lập trình hoặc bất kỳ công ty nào khác. Đối với lập trình games PC thì sẽ có khoảng từ 15 đền 30 cho một dự án, dó tính nhất những game PC thường phúc tạp hơn, có nhiều chi tiết nên yêu cầu nhân lực lớn, ngược lại, những game trên điện thoại thường chú trọng đến tính giải trí cao hơn là những hình ảnh hiệu ứng trong game nên chúng thường dễ dàng thực hiện với một đội ngũ từ 3 đến 5 người, thậm chí một số game đơn giản có thể do 1 lập trình viên thiết kế hoàn toàn.

2. Ngân sách

Một trong những thế mạnh của game mobile so với PC là chi phí để vận hành một dự án, một game mobile chỉ mất khoảng 100,000$ ngân sách của công ty, trong khi đó thì những game PC lại phải mất hàng triệu USD để hoàn thành một dự án trong một thời gian khá dài. Trước đây những dự án game mobile có chi phí rất thấp, tuy nhiên sự bùng nổ của các thiết bị công nghệ, đặc biệt là những chiếc smartphone mạnh mẽ hỗ trợ những game có cấu hình nặng hơn, kèm với đó là yêu cầu về chất lượng game cũng tăng lên khá nhiều nên chi phí có thể thay đổi.

Ngân sách lập trình game mobile và PC
Sự khác biệt ngân sách giữa lập trình game Mobile và PC.

3. Chu trình phát triển

Một trong những nhược điểm của game PC chính là thời gian cần để phát triển một game mới thường phải mất từ 2-3 năm, trong khi đó những game mobile có thể chỉ cần vài tháng để phát triển được một game hoàn chỉnh, chuyên nghiệp và tung ra thị trường, cũng chính vì vậy mà những game mobile thường chỉ phổ biến trong một thời gian ngắn và nhanh chóng mất đi vị thế do có nhiều bản sao cũng như những game mới hấp dẫn hơn. Tuy nhiên việc ngân sách thấp, thời gian thực hiện ngắn, nhu cầu nhân lực không cao vẫn là ưu thế khiến cho lập trình game mobile phát triển mạnh.

4. Mạng lưới kết nối

Sự bùng nổ của các công nghệ về dữ liệu di động như 4G, thậm chí là 5G giúp cho chất lượng đường truyền được cải thiện đáng kể, người chơi có thể kết nối với mạng lớn người chơi rất lớn từ nhiều khu vực khác nhau. Với sự phát triển của các mạng không dây, những thiết bị di động gần như đang dần thay thế những cổ máy cồng kềnh trong nhiều công việc khác nhau.

Mạng lưới kết nối
Mạng lưới kết nối dễ dàng, gắn kết nhiều người chơi.

Với số lượng lập trình viên game lớn như hiện nay, cùng với nhiều công nghệ mạnh mẽ hộ trợ, các lập trình viên có thể tự tạo cho mình những game mobile và phát triển chúng theo ý thích của mình mà không cần phải dựa vào những hãng game lớn, một trong những đặc trưng thường thấy của những game PC, vốn phải chịu sự quản lý khắt khe tự nhà phát hành.

5. Cách thức triển khai

Các thực triển khai và tiếp cận khách hàng của game mobile và PC cũng khác nhau rất nhiều. Những game PC thường được những nhà phát hành bán trong những cửa hàng kinh doanh phần mềm, hoặc những website bán hàng trực tuyến như hiện nay. Trong khi đó, những game mobile thường tiếp cận khách hàng qua nhiều phương thức khác nhau, người dùng có thể tải từ các website khác nhau, tuy nhiên thông thường thì những game mobile sẽ được kiểm duyệt và đưa lên những “cửa hàng” trực tuyến được tích hợp sẵn trong máy, điển hình như CH Play của Android hay Apps Store của những dòng máy Apple,…

6. Khả năng tiếp cận người dùng

Sự phổ biến của những chiếc smartphone là thế mạnh giúp game mobile dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn những máy PC lớn. Số lượng người sử dụng điện thoại di động là rất lớn hiện nay và đang có chiều hướng ngày càng gia tăng, các thống kê cũng chỉ ra rằng, ở một số quốc gia thì số lượng người sử dụng điện thoại di động cao hơn hẳn số người sử dụng laptop, sự phổ biến và thống trị của 2 hệ điều hành là iOS và Android là điều kiện tốt để game mobile có thể dễ dàng tiếp cận một lượng lớn người dùng sử dụng điện thoại 2 hệ điều hành này. Vì vậy nếu bạn là lập trình viên về game mobile thì không phải lo lắng về khả năng tiếp cận sản phẩm của mình với khách hàng.

7. Tính linh động

Tuy ngành công nghiệp sản xuất điện thoại đang phát triển bậc, tuy nhiên theo những game thủ chuyển nghiệp thì trải nghiệm game trên điện thoại vẫn không bằng trải nghiệm game trên PC. Tuy nhiên tính linh động của smartphone lại là điểm cộng rất lớn cho người dùng, điện thoại gần như là vật bất ly thân của nhiều người, vì vậy game mobile có thể được tải về và người dùng có thể tham gia trò chơi ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào mà họ muốn.

Tính linh động
Tính linh động của Smartphone giúp bạn có thể chơi game mobile ở bất cứ nơi nào bạn muốn.

Game mobile và PC đều có những thế mạnh khác nhau, chúng đều được cộng đồng game thủ đón nhận, bạn có thể lựa chọn một trong 2 hướng lập trình này để phát triển. Ngoài ra, hiện nay xu hướng game PC có những bản “thu nhỏ” để người dùng có thể trải nghiệm game trên mobile nếu như không có điều kiện trải nghiệm trên PC cũng đang được chú ý, vì vậy bạn cũng có thể học cả 2 để phát triển game tốt hơn.

Từ một công cụ để nghe – gọi, điện thoại dần trở thành một công cụ giải trí thay thế cho máy nghe nhạc, máy tính, máy chụp ảnh quay phim… Thời kì 4.0, điện thoại càng ngày càng cao cấp hơn và giá cả vừa hơn với túi tiền. Từ trẻ em cho tới người già, ai ai cũng dùng smartphone. Đi kèm với nó là sự phát triển của các tựa game mobile. Từ game chiến thuật, bang hội cho đến game bắn súng, game chiến thuật, giải đấu game mobile cũng có qui mô lớn hơn, thu hút rất nhiều người xem, đơn cử như PUBGM Mobile, Arena of Valor (Liên quân Mobile)…

Cha đẻ của dòng game FPS – kỹ sư John Carmack, người được mệnh danh là George Washington của game bắn súng, người từng tạo nên những huyền thoại về game bắn súng như Commander Keen, Wolfenstein 3D, Doom, Quake, Rage,… đã có dịp nói lên những suy nghĩ của mình về thị trường game hiện nay, đặc biệt là game mobile qua một màn phỏng vấn với Joe Rogan.

Tương tự như bài phát biểu trước đây từ 2 năm trước, ông chia sẻ với khán giả của buổi trò chuyện rằng: “Chúng ta đã quen với tốc độ phát triển chóng mặt của máy tính trong hàng thập kỷ qua. Dù rằng nó đã gần đạt tới mức giới hạn nhưng trừ khi có một phép màu công nghệ nào đó, bằng không thì di động chẳng thể nào bắt kịp với PC cả.”

Theo John, không thể phủ nhận rằng điện thoại di động đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng những trải nghiệm và công nghệ mà nó mang lại vẫn còn “thua xa” so với máy tính.

Ông cho rằng để điện thoại mang lại những trải nghiệm tối ưu nhất cho việc chơi game, sẽ cần khắc phục nhiều khía cạnh không chỉ riêng công nghệ, trong khi đó, PC vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Điện thoại không có sức mạnh như một máy tính và không bao giờ có. Điều đó khiến cho các nhà làm game cần phải làm việc nhiều hơn để tối ưu hóa tựa game vốn là tốt nhất trên máy tính trở thành một phiên bản nửa vời trên máy tính. Nói cách khác, game mobile tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn nhưng chất lượng thì không thực sự tốt.

Hi vọng, trong tương lai game mobile ngoài sự tiện lợi ra còn có thể có được những tựa game đẹp mắt và chất lượng cao như trên máy tính.

Leave a Reply