LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

– – –    Đồng hồ Automatic bỏ túi đầu tiên được phát minh vào năm 1770 bởi thợ đồng hồ Abraham-Louis Perrelet – một trong những ông tổ của nghề chế tạo đồng hồ cơ.

– – –    Đồng hồ Automatic đeo tay được phát minh vào năm 1923 bởi thợ sửa đồng hồ người Anh John Harwood, đây cũng chính là nguyên mẫu đã khai sinh ra khái niệm đồng hồ Automatic hiện đại.

– – –    Nhưng kẻ thực sự có công lớn đưa đồng hồ Automatic lên đến địa vì ngày hôm nay đó chính là nhà sản xuất Rolex với mẫu đồng hồ Rolex Oyster Perpetual 1930. Chiếc đồng hồ này được phát triển dựa trên nguyên mẫu của John Harwood.

– – –    Rồi cho đến nay, cấu tạo, cơ chế, chất liệu của đồng hồ tự động ngày nay gần như không thay đổi quá nhiều so với những năm đầu của thế kỷ 20, dù đã có sự tham gia của nhiều nhà sản xuất, nghệ nhân đồng hồ.

 

CẤU TẠO CỦA ĐỒNG HỒ AUTOMATIC LÀ GÌ

 

◇   Là một mẫu đồng hồ cơ, đồng hồ Automatic vận hành bằng bộ máy chạy bằng năng lượng tích trữ của dây cót. Năng lượng này sẽ truyền động cho: bộ dao động (Bánh Lắc + Dây Tóc) đo đếm thời gian để có độ chính xác + bánh răng để vận chuyển các kim đồng hồ.

◇   Để “nạp” năng lượng cho dây cót của bộ máy tự động, chúng ta chỉ việc đeo đồng hồ, lúc này khi bánh đà xoay chuyển bởi các hoạt động tự nhiên của tay, nó sẽ được lên dây cót.

◇   Mô tả sơ lược các bước hoạt động của đồng hồ Automatic:

Tay đeo đồng hồ chuyển động → Bánh Đà chuyển động → Tích Cót → Bánh Răng, Bánh Lắc … chuyển động → Đồng hồ hoạt động

 

3 LƯU Ý NÊN BIẾT KHI MUA ĐỒNG HỒ AUTOMATIC

“Đồng hồ Automatic là gì? Đồng hồ Automatic là một sản phẩm tượng trưng cho nghệ thuật cổ điển, khó sản xuất, quá trình sản xuất phức tạp, đắt tiền nên nó được đánh giá rất cao. Hầu hết cũng luôn được xem là vật dụng của người có hiểu biết sâu rộng, đam mê chinh phục, tượng trưng cho đẳng cấp và địa vị”

 

○    Dưới nhiều góc độ, đồng hồ Automatic là một sản phẩm vô cùng hoàn mỹ cho phong cách của chúng ta. Tuy vậy, bạn cũng không nên vì thế mà mù quáng “đua đòi” chạy theo xu hướng rồi dùng “không hợp”.

 

Để tránh uổng phí tiền bạc hoặc cứ phải mất thời gian ra nơi bán để nhờ hỗ trợ, trước khi mua đồng hồ automatic, bạn hãy lưu ý 3 điểm bên dưới.

 

1) ĐỒNG HỒ AUTOMATIC KHÔNG CHÍNH XÁC NHƯ ĐỒNG HỒ QUARTZ (PIN)

✔   Thuộc về nghệ thuật cổ điển, độ chính xác của đồng hồ cơ/Automatic kém hơn đồng hồ quartz khá nhiều, sai số có thể nằm trong khoảng – 20 đến + 40 giây/ngày, các mẫu đạt tiêu chuẩn cao sai số -4 đến +6 giây/ngày (đồng hồ quartz là ±20 đến ±15 giây/tháng).

✔   Và cũng đừng ngạc nhiên và cho rằng đồng hồ fake, hàng lỗi nên sai số nằm trong phạm vi “hơi nhiều” này nhé. Sai số gần 1 phút/ngày thực sự rất bình thường trên đồng hồ mới mua, đặc biệt là với các sản phẩm giá dưới 10 triệu.

✔   Tất nhiên, mặc dù sai số khá lớn nhưng con số này cũng không hề đáng kể (đơn giản là vì bây giờ có mấy ai còn xem giờ bằng đồng hồ đâu, nếu cần chính xác, điện thoại thông minh sẽ đảm nhận điều đó).

✔   Bởi thế, sẽ rất đáng tiếc nếu bỏ qua đồng hồ Automatic nhưng nếu quyết định mua, thì phải chấp nhận độ chính xác không cao. (Hoặc bạn có máu liều, có thể xem cách tự chỉnh độ chính xác tại đây ► Cách Khắc Phục Đồng Hồ Cơ Bị Chạy Nhanh Và Chậm)

✔   Ngoài ra, có một gợi ý là những sản phẩm đồng hồ Thụy Sĩ hoặc đồng hồ Đức sẽ thường có độ chính xác cao hơn đồng hồ Nhật Bản, đồng hồ Mỹ bạn có thể cân nhắc trong tầm giá 10-20 triệu là ổn, không nhất thiết chi nhiều hơn nếu túi tiền có hạn.

Đồng hồ automatic là gì? 3 lưu ý nên biết khi mua Cal FC_775Vẻ đẹp của một bộ máy đồng hồ Automatic

 

2) ĐỒNG HỒ AUTOMATIC PHẢI ĐEO MỖI NGÀY ÍT NHẤT 8 TIẾNG

“Trung bình thời gian hoạt động khi cót đầy của đồng hồ Automatic Thụy Sĩ khoảng 38 giờ, Nhật Bản khoảng 40 giờ”

● – – –   Để đồng hồ đủ năng lượng hoạt động, người dùng phải đeo tối thiểu 8 tiếng/ngày. Nếu không thể đeo đủ thời gian này, bạn có thể chọn đồng hồ bán tự động: tự động lên dây cót khi đeo + lên dây cót bằng tay khi vặn núm điều chỉnh.

● – – –   Hoặc một lựa chọn khác đó là sắm thêm một máy lên dây cót đồng hồ tự động (Watch Winder – hộp lên dây cót đồng hồ – tối ưu cho người có nhiều đồng hồ, không muốn đeo quá lâu, muốn kéo dài độ bền nước).

● – – –   Đồng hồ tự động hiện nay đều có cơ chế chống vặn cót khi cót đầy nên bạn không cần lo lắng khi đeo quá nhiều thời gian trong một ngày. Với đồng hồ automatic có khả năng vặn cót tay thì vẫn nên hạn chế làm điều này vì chúng gây một số hao mòn cho cơ chế hoạt động.

 

3) ĐỒNG HỒ AUTOMATIC PHẢI ĐƯỢC NÂNG NIU GIỮ GÌN

● – – –   Bộ máy của đồng hồ Automatic là tổ hợp các bộ phận rời bằng kim loại nên rất nhạy cảm với các chấn động, va đập, độ ẩm, hóa chất, từ trường nên phải giữ đồng hồ tránh xa tất cả chúng. Khi đồng hồ vỡ kính, vào nước phải đi sửa chữa bảo trì ngay.

 

 

https://dongho.casiovietnam.net/2019/08/31/kham-pha-cau-chuyen-ra-doi-dong-ho-oceanus-casiovietnam

https://dongho.casiovietnam.net/2019/08/29/tong-hop-cach-tat-bao-thuc-dong-ho-casio-baby-g-g-shock-dong-ho-dien-tu-casio

https://dongho.casiovietnam.net/2019/08/28/bgd-570xg-casio-2019-ra-mat-baby-g-ket-hop-thuong-hieu-thoi-trang-duong-pho-x-girl

 

 

● – – –   Nếu bạn là người thường xuyên hoạt động mạnh, chơi thể thao cường độ cao, nên cân nhắc để chọn mẫu đồng hồ tự động “chuyên thể thao” phù hợp. Các mẫu này cũng rất dễ tìm kiếm, hiện tại Seiko, Orient, Citizen, Bulova, Tissot, Doxa, Longines, … đều có rất nhiều mẫu mã.

)

Leave a Reply