Nhiều loại trò chơi video khác nhau và các thể loại con của chúng

Có nhiều loại trò chơi video khác nhau và thông thường, chúng được phân loại theo đặc điểm hoặc mục tiêu cơ bản của chúng không phải theo loại trò chơi mà chúng chứa.

Các thể loại hoặc thể loại trò chơi, sau đó, cũng có thể có các thể loại con và nhiều trò chơi phù hợp với nhiều thể loại!

Chắc chắn, nó có thể gây nhầm lẫn, nhưng bằng cách phá vỡ cơ chế trò chơi, chúng ta có thể bắt đầu hiểu cách các nhà phát triển và nhà xuất bản phân loại tiêu đề của họ.

Ví dụ: nếu bạn là một loại game thủ hài lòng tức thì, game hành động có lẽ là tốt nhất. Bạn có muốn giải câu đố hoặc tài nguyên quản lý vi mô không? Trò chơi chiến lược thời gian thực (RTS) hoặc trò chơi nhập vai (RPG) có thể phù hợp hơn với bạn.

Nhưng bất kể sở thích của bạn là gì, chắc chắn có một thể loại game sẽ hấp dẫn sở thích của bạn.

Đầu tiên, một chút lịch sử.

Trò chơi điện tử đầu tiên

Nhà vật lý William Higinbotham đã tạo ra trò chơi video đầu tiên vào tháng 10 năm 1958. Đó là điểm nổi bật của Nhà mở cửa Phòng thí nghiệm Quốc gia Brookhaven năm đó.

Higinbotham, người làm việc tại phòng thí nghiệm, muốn tạo ra trải nghiệm tương tác cho khách truy cập; Trích dẫn trong một cuộc phỏng vấn nhiều năm sau đó , Higinbotham muốn, ăn … sống lại nơi này. Để có một trò chơi mà mọi người có thể chơi và sẽ truyền tải thông điệp rằng những nỗ lực khoa học của chúng ta có liên quan đến xã hội.

Trò chơi, Tennis for Two , được chơi trên máy hiện sóng và màn hình năm inch thu nhỏ chỉ hiển thị các đường màu xanh mỏng trông rất giống PONG . Khách tham quan xếp hàng để chơi và thí nghiệm của Higinbotham sớm trở thành triển lãm phổ biến nhất trong phòng thí nghiệm.

Trong những ngày đầu, sức mạnh xử lý máy tính đã hạn chế các loại lập trình viên trò chơi có thể tạo ra. Chuyển nhanh đến ngày hôm nay và công nghệ cho phép các nhà phát triển trò chơi tạo ra bất cứ điều gì họ có thể mơ ước. Đến thời điểm đó, trong vài năm qua, các thể loại và thể loại trò chơi mới đã được tạo ra để phù hợp với các trò chơi nằm ngoài phân loại trò chơi truyền thống.

Đây là danh sách đầy đủ tất cả các loại trò chơi video khác nhau.

Các loại trò chơi video

1. Trò chơi hành động

Các trò chơi hành động chỉ là những trò chơi mà trong đó người chơi kiểm soát và là trung tâm của hành động, chủ yếu bao gồm các thử thách vật lý mà người chơi phải vượt qua. Hầu hết các trò chơi video đầu tiên như Donkey Kong và Galaga đều thuộc thể loại hành động.

Bởi vì các trò chơi hành động thường dễ dàng xâm nhập và bắt đầu chơi, nên hầu hết các tài khoản, chúng vẫn tạo thành các trò chơi video phổ biến nhất.

Các tiểu thể hành động:

Nền tảng

Các trò chơi platformer lấy tên của họ từ thực tế là nhân vật của trò chơi tương tác với các nền tảng (thường là chạy, nhảy hoặc ngã) trong suốt quá trình chơi. Có nhiều loại trò chơi nền tảng ; Super Mario Bros. có lẽ là người nổi tiếng nhất và  Donkey Kong  là một trong những người sớm nhất.

Sự thật thú vị : Nhảy Flash! trên Sony PlayStation ban đầu là trò chơi platformer console 3D đầu tiên. Cho đến thời điểm đó, mọi trò chơi platformer đều được chơi bên cạnh, trực tiếp và các nhân vật thường chạy từ trái sang phải, ở dạng 2D.

Bắn súng

Các game bắn súng cho phép người chơi sử dụng vũ khí để tham gia vào hành động, với mục tiêu thường là đánh bại kẻ thù hoặc người chơi đối địch.

Các game bắn súng được phân loại theo quan điểm của người chơi:

Game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) được chơi theo quan điểm của nhân vật chính; Call of Duty , Half-Life và Halo là những ví dụ điển hình.

Với các game bắn súng góc nhìn thứ ba như Fortnite và Splatoon , hành động diễn ra từ góc nhìn mà người chơi có thể nhìn thấy nhân vật chính, thường là từ phía trên và phía sau một chút.

Các game bắn súng từ trên xuống, như Galaga , Space Invaders và Raiden V: Director’s Cut  có trải nghiệm trên không hoàn chỉnh. Trong trường hợp các game bắn súng góc nhìn thứ ba thường có thể hiển thị các thanh sức khỏe hoặc mét trở nên tồi tệ hơn hoặc tốt hơn tùy thuộc vào sức khỏe hoặc tình trạng của nhân vật, các game bắn súng từ trên xuống thường dựa trên các cuộc sống, với những người chơi tiếp cận “trò chơi kết thúc” khi cuộc sống đó kết thúc chạy ra ngoài.

Trận đánh

Các trò chơi chiến đấu như Mortal Kombat và Street Fighter II tập trung vào hành động chiến đấu, và trong hầu hết các trường hợp, chiến đấu tay đôi. Hầu hết các trò chơi chiến đấu đều có sự ổn định của các nhân vật có thể chơi được, mỗi nhân vật chuyên về khả năng hoặc phong cách chiến đấu độc đáo của riêng họ. Trong hầu hết các trò chơi chiến đấu truyền thống, người chơi chiến đấu theo cách của họ lên hàng đầu, đối mặt với các đối thủ ngày càng khó khăn hơn khi họ tiến bộ.

Sự thật thú vị : Street Fighter II đã giới thiệu một trong những nhân vật nữ có thể chơi đầu tiên của trò chơi video, Chun-Li. (Nhân vật nữ trò chơi video đầu tiên có thể chơi được đã được tìm thấy trong trò chơi arcade Taito 1985 Typhoon Gal .)

Đánh bại

Các trò chơi Beat-em up, hay brawlers, cũng tập trung vào chiến đấu, nhưng thay vì đối mặt với một đối thủ duy nhất, người chơi phải đối mặt với làn sóng sau làn sóng của kẻ thù. Double Dragon  là một trong những game beat-em sớm nhất, trong khi God of War , Castle Crashers và Bayonetta là những game gần đây hơn.

Tàng hình

Các trò chơi lén lút nhấn mạnh sự tinh ranh và chính xác để giải quyết các thử thách trong trò chơi, và trong khi các hành động hoặc chiến đấu khác có thể giúp người chơi hoàn thành mục tiêu, như trong Dishonored , các trò chơi lén lút thường khuyến khích người chơi tham gia vào hành động một cách tình cờ. Metal Gear đã xây dựng một tên nhượng quyền thương mại trong danh mục con này.

Sinh viên chơi game Victorious

Sự sống còn

Một thể loại phụ của game hành động, game hành động sinh tồn đã thực sự trở thành của riêng họ trong vài năm qua. Trò chơi kinh dị sinh tồn Resident Evil là một trong những trò chơi sớm nhất (dù là trò chơi tuyến tính), trong khi các trò chơi sinh tồn hiện đại hơn như Fortnite diễn ra trong môi trường trò chơi thế giới mở và cho phép người chơi truy cập vào tài nguyên cho các công cụ thủ công, vũ khí và nơi trú ẩn để tồn tại như càng lâu càng tốt.

Nhịp

Các trò chơi có nhịp điệu như Dance Dance Revolution và Guitar Hero là những trò chơi dựa trên âm nhạc thách thức người chơi theo kịp nhịp điệu của bài hát hoặc nhạc nền trong trò chơi bằng cách nhấn một nút tương ứng trên bộ điều khiển vào thời điểm chính xác để tích lũy điểm.

2. Trò chơi phiêu lưu hành động

Các trò chơi phiêu lưu hành động thường xuyên nhất kết hợp hai cơ chế trò chơi Các nhiệm vụ hoặc chướng ngại vật dài trò chơi phải được chinh phục bằng cách sử dụng một công cụ hoặc vật phẩm được thu thập, cũng như một yếu tố hành động trong đó vật phẩm được sử dụng.

Ví dụ, trong The Legend of Zelda , Link phải tìm đường đi qua tám ngục tối để thu thập các mảnh vỡ của Triforce of Wisdom. Khi anh ta thu thập được tất cả tám mảnh và lắp ráp cổ vật, Link có thể vào ngục tối thứ chín và cuối cùng để giải cứu Công chúa Zelda. Link sử dụng boomerang để thu thập vật phẩm ở xa và tấn công kẻ thù.

Các trò chơi phiêu lưu hành động như The Legend of Zelda tập trung nhiều hơn vào khám phá, giải câu đố và khám phá chiến lợi phẩm, trong khi chiến đấu cơ bản là một hoạt động hỗ trợ cho trải nghiệm tổng thể.

Sự thật thú vị : Các trò chơi không phù hợp với các thể loại trò chơi khác thường được gắn thẻ là trò chơi phiêu lưu hành động. Trò chơi Atari 2600 Adventure (1979) được coi là trò chơi phiêu lưu hành động đầu tiên.

Kinh dị sống còn

Các game kinh dị sinh tồn như Resident Evil sử dụng các chủ đề và chủ đề trưởng thành để khắc họa các bối cảnh ghê rợn và khủng khiếp (nhiều trò chơi này sử dụng máu và máu me và chỉ dành cho khán giả trưởng thành). Những tựa game như vậy mang lại sự phấn khích khi cắn móng tay được khuếch đại bởi một cơ chế trò chơi quan trọng: nguồn lực hạn chế như đạn dược hoặc vũ khí hữu hạn.

Fun Fact : Resident Evil là một trong những thương hiệu trò chơi điện tử thành công nhất trong lịch sử , đã sinh ra hàng chục phần tiếp theo, phim ảnh, đồ chơi, sách và trò chơi trên bàn cờ. Trò chơi Resident Evil PlayStation ban đầu giữ kỷ lục về hộp thoại trò chơi video tồi tệ nhất,  theo Guinness World Records Gamer’s Edition .

Metroidvania

Thể loại trò chơi có tên dựa trên các trò chơi đã truyền cảm hứng cho nó,  Metroid  và  Castlevania . Các trò chơi kiểu Metroidvania giống như các trò chơi phiêu lưu hành động cơ bản, nhưng không tuyến tính và thường yêu cầu người chơi quay lại hoặc không tiếp tục phát triển cho đến khi họ tìm thấy một vật phẩm cụ thể hoặc công cụ đặc biệt. Nâng cấp trực tuyến cho nhân vật của bạn với vũ khí, khả năng mới và các sức mạnh khác cho phép họ truy cập vào các khu vực đặc biệt của trò chơi, nhưng không phải trước một trận đấu trùm, đó cũng là một đặc điểm chính của các trò chơi kiểu Metroidvania.

3. Trò chơi phiêu lưu

Trò chơi phiêu lưu được phân loại theo phong cách chơi chứ không phải câu chuyện hay nội dung. Và trong khi công nghệ đã cung cấp cho các nhà phát triển các tùy chọn mới để khám phá cách kể chuyện trong thể loại này, ở cấp độ cơ bản, các trò chơi phiêu lưu không phát triển nhiều từ nguồn gốc dựa trên văn bản của họ.

Trong các trò chơi phiêu lưu, người chơi thường tương tác với môi trường của họ và các nhân vật khác để giải các câu đố với manh mối để tiến triển câu chuyện hoặc lối chơi. Bên cạnh một trò chơi nhỏ thỉnh thoảng, các trò chơi phiêu lưu hiếm khi liên quan đến bất kỳ yếu tố hành động trò chơi video truyền thống nào. Do đó, thể loại này không phổ biến lắm với các game thủ chính thống.

Fun Fact : Myst được coi là game phiêu lưu thành công nhất mọi thời đại. Trò chơi được phát hành vào thời điểm nhiều người xem xét chiều cao của thể loại Đầm năm 1993 và trở thành trò chơi PC bán chạy nhất mọi thời đại. Trò chơi cũng giới thiệu cho người tiêu dùng về thời đại chơi game CD-ROM .

Cuộc phiêu lưu văn bản

Trò chơi phiêu lưu văn bản ban đầu được gọi là “tiểu thuyết tương tác.” Và đúng như tên gọi của nó, lối chơi dựa trên văn bản, có nghĩa là người chơi sử dụng bàn phím của họ để nhập lệnh để đáp ứng với tình huống hoặc tình huống được lập trình trong trò chơi, chẳng hạn như Nhận được xẻng, Kiếm chém, kiếm hoặc Bắc đi . Với các cuộc phiêu lưu văn bản, các lập trình viên dành khá nhiều thời gian phát triển để thực hiện các phản ứng khác nhau đối với đầu vào của người chơi.

Cuộc phiêu lưu đồ họa

Khi máy tính trở nên có khả năng tạo đồ họa để hỗ trợ văn bản, các trò chơi cũng phát triển theo. Ví dụ, các trò chơi phiêu lưu đồ họa ban đầu đã sử dụng các hình ảnh đơn giản để hỗ trợ cuộc phiêu lưu dựa trên văn bản. Sau đó, khi con chuột phát triển thành bộ điều khiển trò chơi, các trò chơi bắt đầu thay thế các lệnh văn bản bằng văn bản và người chơi bắt đầu chuyển sang điểm Point và nhấp chuột để tương tác với một đối tượng trên màn hình.

Học sinh chơi game 3

Leave a Reply