Phần nền tảng của cơ cấu tourbillon, với bộ phận cân bằng và cầu cân bằng đã được tháo ra.

TOURBILLON BAY ANH QUỐC

Mặc dù những chiếc đồng hồ tourbillon đầu tiên được sản xuất bởi Breguet, nhưng chúng được quan tâm ở nơi khác ngoài Pháp và Thụy Sĩ, với Glashütte ở Đức và Anh Quốc đều có một số đồng hồ bỏ túi tourbillon tuyệt đẹp. Người Anh dường như đã khá quan tâm đến việc xoay tròn bộ thoát và tìm cách cải thiện thiết kế ban đầu của Breguet về độ mạnh mẽ và chính xác (karrusel). Gần đây chúng tôi đã nghe một độc giả chỉ ra rằng flying tourbillon không thực sự được phát minh ở Glashütte, mà ở Anh, và một người Anh tên là Robert Benson North đã được cấp bằng sáng chế cho flying tourbillon vào năm 1904 khi nộp đơn vào năm 1903 cho bằng sáng chế số 6737, “Những cải tiến trong bộ thoát quay vòng cho đồng hồ và các thiết bị đo thời gian cầm tay khác.” Phóng viên của chúng tôi đã chia sẻ với chúng tôi một chiếc đồng hồ được chế tạo bởi Smith & Sons, được trang bị tourbillon được cấp bằng sáng chế của North, cũng như đồng hồ bấm giờ.

Một chiếc đồng hồ bỏ túi của người Anh, với phần tourbillon được cấp bằng của Robert Benson North

Samuel Smith bắt đầu làm thợ kim hoàn vào năm 1851. Nhà đấu giá Dr. Crott cung cấp một số thông tin về công ty, trong ghi chú cho một cơ cấu karrusel của công ty, được thực hiện vào năm 1898: “Công ty hàng đầu ở London về đồng hồ chất lượng cao và phức tạp ở thời điểm chuyển giao thế kỷ, S. Smith & Son, được thành lập vào năm 1851 bởi thợ kim hoàn và thợ đồng hồ Samuel Smith. Ngoài nhiều loại đồng hồ và đồng hồ đeo tay dành cho khách hàng tư nhân, Smith còn chế tạo đồng hồ bấm giờ đáng tin cậy khiến công ty trở thành nhà cung cấp cho Bộ Hải Quân Anh Quốc. Dưới sự quản lý của Herbert SA Smith, công ty đã phát triển thành một công ty sản xuất lớn có phòng thí nghiệm riêng, trong thế hệ tiếp theo, Sir Alan Herbert Smith đã mở rộng phạm vi sản phẩm của công ty hơn nữa và bắt đầu với việc sản xuất dụng cụ ô tô và máy bay. Ngay cả lúc này đang là thời điểm bắt đầu cho sự suy thoái chung cho ngành đồng hồ của Anh, một số nhà chế tác đồng hồ Anh đã tạo ra những chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp, như thể để chứng minh với thế giới rằng họ vẫn là tuyệt vời nhất. Một số trong những chiếc đồng hồ này được sản xuất với sự hợp tác của các công ty đồng hồ nổi tiếng nhất Thụy Sĩ. Charles Frodsham, Edward John Dent và Samuel Smith là những thợ làm đồng hồ nổi tiếng ở Luân Đôn, cũng như J. W. Player ở Coventry.” Công ty cũng đã sản xuất tourbillon, một trong số đó đã được bán đấu giá tại Christie vào năm 2011.

Phản ứng đầu tiên của tôi khi tôi nhìn thấy những hình ảnh trong email là người đọc có một chiếc đồng hồ bỏ túi karrusel, không phải tourbillon bay (tôi không biết tới bằng sáng chế của North trước khi người đọc liên lạc).

Phần bộ máy, với nền tảng tourbillon ở phía bên phải

Như bạn có thể thấy, thoạt nhìn, tourbillon dễ bị nhầm với karrusel, vì các bánh xe cân bằng, bánh xe thoát và bánh xe thứ tư đều nằm trên một nền tảng quay. Tuy nhiên, bằng sáng chế của North trên internet (thật kỳ diệu) thực sự đáp ứng được định nghĩa cho một tourbillon. Bộ phận tourbillon được điều khiển ở phần rìa bởi một bánh răng nhỏ là một phần của hệ thống bánh răng truyền động chính, bên dưới cụm tourbillon là bánh xe thứ ba cố định. Động lực cho bánh xe thứ tư và bánh xe thoát hiểm (cả hai đều nằm trên cụm tourbillon) đến từ sự gắn kết của răng bánh xe thứ ba cố định với bánh xe thứ tư. Sự sắp xếp tương tự đã được Breguet sử dụng cho các tourbillons bốn và sáu phút của mình, mặc dù ông đã sử dụng một chiếc lồng thông thường. North đã tuyên bố, trong bằng sáng chế, “Đối tượng chính của sáng chế của tôi là chống lại hoặc triệt tiêu các lỗi tại các vị trí khác nhau … đồng thời đạt được một hình thức hoặc phương thức thực tế chi phí rẻ để lắp đặt hệ thống quay vòng. Ông cũng nói rằng thiết kế của mình “… so với các cơ cấu tourbillon hiện có, sẽ ít ma sát hơn và do đó chống lại lỗi do hao mòn kéo dài.”

THIẾT KẾ TOURBILLON CỦA NORTH

Các đặc điểm cơ bản của tourbillon là một bánh răng cố định, nối với một bánh răng “xuôi dòng” trong lồng hoặc trên cơ cấu tourbillon, và khi lồng quay, bánh răng xuôi dòng sẽ quay trên bánh răng cố định để cung cấp năng lượng cho bộ thoát. Đặc điểm cơ bản của tourbillon bay là không có chi tiết cầu trên tại lồng tourbillon. Trong chiếc đồng hồ có tourbillon của Smith & Sons, với phần tourbillon được tháo ra, bạn có thể thấy rõ bánh xe thứ ba cố định.

Phần nền tảng của cơ cấu tourbillon, với bộ phận cân bằng và cầu cân bằng đã được tháo ra.
Với phần nền tảng được tháo khỏi bộ máy, ta có thể nhìn thấy chi tiết bánh xe cố định

Bạn cũng có thể thấy rõ rằng không có cầu trên cho lồng tourbillon – hay đúng hơn là nền tảng. Bằng sáng chế và thiết kế của North phù hợp với các tiêu chí cơ bản cho một tourbillon bay. Vì vậy, có phải đã đến lúc viết lại những cuốn sách lịch sử?

Trước hết, chắc chắn rằng bằng sáng chế của North có tất cả các đặc điểm cơ bản của tourbillon bay. Nó cũng có nhiều điểm chung về mặt khái niệm với các tourbillons bốn và sáu phút của Breguet về mặt thiết bị, và với karrusel Bonniksen về mặt sắp xếp chung. Mặt khác, tourbillon bay của Helwig là cấu hình tiêu chuẩn một phút, với bộ phận cân bằng và lồng xoay quanh cùng trục với bánh xe thứ tư cố định và tạo ấn tượng thị giác rất khác so với thiết kế của North. Điều này một phần là do thực tế là tourbillon bay của Helwig không có cầu riêng cho bộ phận cân bằng, trong khi North thì có. Việc sử dụng một hệ thống nền tảng, thay vì một cái lồng, và sự hiện diện của chi tiết cầu cho bộ phận cân bằng thông thường, là hai sự khác biệt lớn về thiết kế giữa tourbillon bay của North và Helwig. Chúng cũng là lý do mà thật khó để phân biệt một tourbillon của Noth và một karrusel. Cả hai dường như cũng được tạo ra từ những động lực khác nhau – North, ít nhất một phần được thúc đẩy bởi việc tìm kiếm một cơ chế hiệu quả, mạnh mẽ và chính xác hơn trong khi Helwig dường như đang tìm kiếm một hiệu ứng thẩm mỹ đặc biệt ( Helwig bay tourbillon chắc chắn nhìn kém khoẻ khoắn hơn một tourbillon thông thường với một cây cầu bên trên lồng).

Tourbillon bay dường như là một chi tiết chuyên dụng – thực tế là chúng thậm chí còn khó chế tạo hơn tourbillon thông thường và không thêm bất cứ thứ gì về độ ổn định tốc độ, có nghĩa là chúng hiếm hơn rất nhiều so với tourbillon thường. Trên thực tế, Reinhard Meis’s Das Tourbillon (Hay còn gọi là “Cuốn Sách Khiến Bạn Muốn Biết Tiếng Đức Nhất Khi Bạn Say Mê Đồng Hồ; thật không may là chưa bao giờ cuốn này được dịch sang tiếng Anh) liệt kê chính xác một tourbillon bay được làm từ năm 1920 đến 1960, đó là một chiếc được sản xuất bởi Conrad Richter và Alfred Helwig ở Glashütte vào năm 1920. Sau đó, có một số ít được làm cho đồng hồ bỏ túi, và chiếc tourbillon bay đầu tiên trong một chiếc đồng hồ đeo tay dường như không ai khác ngoài Blancpain calibre 23, với một chiếc tourbillon được thiết kế bởi Vincent Calabrese.

Sản phẩm hiện tại Blancpain ref. 6025-3642-55B, tương tự như calibre 23 năm 1989 nhưng có thêm rotor lên cót tự động và có dự trữ năng lượng trong 8 ngày.

Toàn bộ điều này thú vị ở một số lý do; trước hết, người ta tự hỏi làm thế nào những nhà sản xuất khác nhau này quen thuộc với công việc trước đó. Dù North biết về tourbillon của Breguet thời gian dài hơn. Hay liệu anh ta có bị ảnh hưởng bởi karrusels của Bonniksen. Chúng ta sẽ không bao giờ biết, và chúng ta cũng sẽ không bao giờ biết (có lẽ) liệu Helwig, làm việc ở Glashütte, biết về công việc của Bonniksen hoặc North. Glashütte là một nơi cách xa London, nhưng mặt khác, trong lịch sử đã có sự phổ biến khá nhanh chóng các ý tưởng giữa các thợ đồng hồ.

Tuy nhiên, thiết kế của North mang đến cái nhìn hấp dẫn về thế giới lâu đời của đo lường thời gian chính xác cao của Anh vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Có một điều gì đó rất ấm lòng với một người đam mê chính xác, về nỗi ám ảnh của các nhà sản xuất Anh Quốc với karrusel và tourbillon, cũng như chất lượng công việc rất cao, điều mà vào thời điểm đó cạnh tranh với bất kỳ hãng đồng hồ nào ở châu Âu. Và đối với những người hoài cổ, những chiếc đồng hồ tourbillon và karrusel Anh Quốc này có tất cả sự quyến rũ của việc trở thành di tích của một thế giới công nghiệp và nghệ thuật đã mất.

Leave a Reply