Nên hay không cho bé chơi game từ nhỏ?

Rất nhiều bậc phụ huynh thường có những thắc mắc, những suy nghĩ rằng có nên hay không cho các bé chơi game sớm? Để cho bé chơi game vừa có lợi lại vừa có những hạn chế tuy nhiên nếu như bố mẹ có những cách khéo léo kiểm soát bé thì các bé thì chơi game cũng không ảnh hưởng gì.

Điểm có hại khi cho bé chơi game từ nhỏ

Nếu ngay từ đầu bố mẹ quyết định cho con chơi game từ nhỏ do bận mải với công việc nhưng quên không quản lý thời gian chơi game của trẻ sẽ gây ra một số bất lợi đối với trẻ. Thứ nhất, cho trẻ tiếp xúc sớm với game sẽ khiến bé chỉ tập trung nhiều vào chơi hơn. Thứ hai đó là sẽ khiến các bé mắc bệnh về mắt như cận thị, loạn thị,… Ngoài ra nếu trẻ tiếp xúc với các game có khuynh hướng bạo lực sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Hơn thế nữa trẻ có khả năng mặc bệnh tự kỷ nếu chỉ chăm chăm vào chơi game mà không hoạt động cũng như tiếp xúc với thế giới ngoài đời thực. Nói chung bố mẹ nên quản lý và quan tâm nhiều hơn đến trẻ, đặc biệt là khi trẻ đang phát triển về nhận thức.

Những điểm tốt khi cho bé chơi game nhưng dưới sự quản lý tốt

Bố mẹ khéo léo kiểm soát việc chơi game của trẻ thì những trò chơi ấy lại không gây hại cho trẻ. Các trò chơi có thể kích thích sự phát triển não bộ cho bé. Ngoài ra khi để bé chơi trò chơi thì bố mẹ sẽ có một chút thời gian để hoàn thành những công việc dang dở. Ngay cả khoa học cũng đã chứng minh được việc chơi game hợp lý sẽ thúc đẩy việc phát triển của nhận thức cũng như giác quan của trẻ em, dĩ nhiên là theo hướng tích cực. Hiện nay có rất nhiều game mang tính giáo dục, tốt cho trẻ mà bố mẹ có thể tham khảo.

Game toán học giải trí

Đây là game gồm có các phép toán cho bé vừa chơi vừa học, vừa được chơi lại có thể kiểm tra kiến thức cũng như ôn lại kiến thức cho bé, quá tiện lợi phải không

Game tô màu

Với những loại game có khả năng cho bé tô màu thì đây là cách để bé nhận diện màu sắc cũng như các hình ảnh vì các hình ảnh này rất quen thuộc nhưng được thiết kế ngộ nghĩnh đáng yêu.

Ngoài ra còn có những game khác, bố mẹ có thể lựa chọn cho con chơi nhưng đừng quên việc quản lý thời gian chơi game của trẻ. Bố mẹ cũng nên tham gia vào các trò chơi với con đương nhiên không phải là trò chơi trên điện thoại hay máy tính. Khi bố mẹ dành thời gian chơi cùng con sẽ giúp con không thấy buồn, cô đơn, giúp con cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ và tình cảm gia đình sẽ càng gắn bó.

Nên hay không cho trẻ chơi game? Câu trả lời nằm ở suy nghĩ của các bậc phụ huynh và cũng nằm ở hành động của họ. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi có để cho bé chơi game hay không.

Leave a Reply