Quy trình hoạt động hệ thống xử lý nước thải môi trường y tế

các chất thải sinh ra trong khoảng bệnh viện gây ô nhiễm như: máu, dịch thân thể, giặt áo xống bệnh nhân, khăn lau, chăn màn cho các giường bệnh, súc rửa những vật dụng y học, xét nghiệm, giải phẩu, sản nhi, vệ sinh, lau chùi khiến cho sạch những phòng bệnh, ngoài ra còn một phần nước thải sinh hoạt từ công đoạn vệ sinh cá nhân của bệnh nhân và cán bộ, người lao động viên trong bệnh viện.
 

 
thuộc tính của nguồn chất thải bệnh viện đựng số đông khuẩn gây hại như: coliform, fecal – colifom, những chất hữu cơ và những chất như N, P, các chất thải rắn lửng lơ và các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.,…Bởi vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là một công tác hơi khó khăn.

các chất hữu cơ có trong nước thải y tế khiến giảm lượng DO trong nước, ảnh hưởng tới đời sống thực vật thuỷ sinh. Nguồn nước thải bệnh viện có cất hầu hết vi khuẩn gây bệnh, nhất là những bệnh lây nhiễm như thương hàn, tả, lỵ,… mang thể gây tác động tới sức khoẻ của cộng đồng. không những thế, mang nồng độ BOD5 và COD trong nước thải y tế ko cao rất thích hợp cho quá trình xử lý sinh vật học.

trật tự hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế).

Chất thải bệnh viện từ các nguồn nảy sinh được dẫn về bể thu lượm nước thải. Bể chứa với đặt giỏ lọc rác nhằm giữ lại các cặn rắn, chất hữu cơ có kích thước lớn như: bao nylon, vải vụn… hạn chế gây hư hại, nghẽn bơm hoặc tắc nghẽn những Dự án phía sau. không những thế, bể gom còn có tác dụng lắng một phần chất rắn trong nước thải. Sau Đó nước thải chảy sang bể điều hòa, bể điều hòa mang tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tránh hiện tượng quá vận tải vào các giờ cao điểm; bởi vậy giúp hệ thống xử lý nước thải bệnh viện làm việc ổn định. Trong bể điều hòa sở hữu sắp đặt hệ thống thổi khí nhằm xáo trộn nước thải cùng lúc sản xuất oxy nhằm giảm một phần BOD.

từ bể điều hòa, nước thải được bơm qua bể phân hủy sinh học trong điều kiện thiếu oxy – bể Anoxic. công đoạn này nhằm dòng bỏ 1 phần những chất hữu cơ trong nước thải bệnh viện đồng thời khử Nitơ từ Nitrat do mẫu tuần hoàn từ bể hiếu khí. Bể Anoxic là nơi tạm cư của các chủng vi sinh khử N, P, nên thời kỳ nitrat hoá và công đoạn photphoril hóa xảy ra liên tục ở đây. Để khử nitrat hóa tiện dụng, tại bể Anoxic sắp xếp giá thể vi sinh, giúp nâng cao diện tích bề mặt, đẩy nhanh giai đoạn lớn mạnh và phân hủy những chất hữu cơ của vi sinh vật. từ bể Anoxic nước thải sẽ tự chảy sang bể xử lý sinh học hiếu khí Aerotank phối hợp sở hữu quá trình lọc màng MBR.

Bể anoxic phối hợp Aerotank được chọn lựa để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý phối hợp đan xen giữa công đoạn xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon lúc khử BOD, do đó chẳng phải cấp thêm lượng cacbon trong khoảng ngoài vào lúc cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ giai đoạn khử NO3-.

Nồng độ bùn hoạt tính trong bể nao núng từ 8.000 – 10.000 mg MLSS/L. Nồng độ bùn hoạt tính càng cao, trọng tải hữu cơ ứng dụng của bể càng lớn. Oxy (không khí) được cấp vào bể Aerotank bằng những máy thổi khí (Airblower) và hệ thống cung cấp khí có hiệu quả cao có kích thước bọt khí nhỏ hơn 10 µm. Lượng khí cung cấp vào bể sở hữu mục đích: (1) sản xuất oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và carbonic, nitơ hữu cơ và ammonia thành nitrat NO3-, (2) xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật xúc tiếp tốt có những cơ chất cần xử lý, (3) giải phóng những khí ức chế quá trình sống của vi sinh vật, các khí này sinh ra trong công đoạn vi sinh vật phân giải các chất ô nhiễm, (4) ảnh hưởng hăng hái đến quá trình sinh sản của vi sinh vật. tải trọng chất hữu cơ của bể trong thời kỳ xử lý aerotank dao động trong khoảng 0,32-0,64 kg BOD/m3.ngày đêm.

Trong hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế) Aerotank mang một ngăn đặt hệ thống màng lọc sinh vật học MBR. Đây chính là điểm khác biệt so với giai đoạn xử lý nước thải bằng giải pháp sinh vật học truyền thống. bình thường sau Aetotank sẽ là bể lắng cấp II và bể khử trùng. Bể lắng cấp hai khiến cho nhiệm vụ tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải bằng trọng lực.

Bùn lắng sẽ được tuần hoàn một phần lại Aerotank để duy trì mật độ vi sinh vật trong bể nhằm ổn định hiệu quả xử lý. Bể diệt trùng khiến nhiệm vụ tiêu diệt các vi sinh vật sở hữu trong nước thải bệnh viện, đảm bảo nước thải trước khi đi vào môi trường phải đạt đề nghị vể mặt vi sinh. Đối mang quá trình xử lý sinh vật học Aerotank trong hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế)– MBR thì không cần vun đắp bể lắng và bể tiệt trùng. Hệ thống màng MBR mang kích thước lỗ màng bằng 0.4µm nên lúc bơm chân ko hoạt động nước sạch sẽ được hút qua các mao quản có kích thước bé và đi vào ngăn đựng nước sau xử lý còn bùn hoạt tính và những vi sinh vật sẽ được giữ lại trong hệ thống. Điều này cho phép duy trì mật độ vi sinh vật rất cao trong bể bức xúc. bởi vậy hiệu quả hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế) mẫu bỏ những chất ô nhiễm rất cao, nước thải bệnh viện sau xử lý luôn đạt tiêu chuẩn môi trường.

 

 

Định kỳ cần tiến hành rửa màng lọc khi những vi sinh vật bám vào bề mặt màng làm cho gia nâng cao độ giảm áp làm lưu lượng hút của bơm chân không giảm. giai đoạn rửa với thể thực hành bằng không khí và hóa chất. Nước rửa màng sẽ được tuần hoàn về bể gom để tiếp tục xử lý. Bùn dư trong khoảng hệ thống phân hủy sinh học sẽ được bơm về bể đựng bùn. Bùn sau thời kì phân hủy sinh vật học sẽ giảm thể tích và lắng xuống đáy và được hút bỏ định kỳ. Phần nước tách ra sẽ tuần hoàn vể bể gom.

Bài viết được xem nhiều nhất: báo cáo giám sát môi trường định kỳ

 

 

Leave a Reply