Nguyên nhân và biểu hiện trẻ sơ sinh bị vàng da

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh không phải là bệnh! Đây chỉ là một chỉ thị (một loại dấu hiệu) của một số quá trình sinh lý xảy ra trong cơ thể của đứa trẻ vì “di chuyển” từ tử cung mẹ sang ánh sáng của Thiên Chúa. Để hiểu được làn da của trẻ sơ sinh thay đổi màu sắc từ màu hồng rực rỡ đến màu vàng rực rỡ, bạn nên nhớ lại một số đoạn văn của khóa học giải phẫu học: Cơ chế của vàng da. Trong máu, một người có các tế bào hồng cầu đặc biệt – các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ mang oxy và carbon dioxide khắp cơ thể. Mỗi ngày có khoảng 1% các tế bào hồng cầu được mang bởi cơ thể chúng ta chết (thời gian sống của mỗi tế bào hồng cầu không quá 120 ngày).

Xem thêm: Trẻ bị ho khan – những điều mẹ cần nắm vững để trẻ sớm khỏi bệnh

Phá hoại, các tế bào này giải phóng chất chứa bên trong hồng cầu – bilirubin – chất màu vàng đặc biệt, tích cực tham gia vào việc trao đổi hemoglobin. Về cơ bản, bilirubin là một chất rất nguy hiểm và độc đối với các cơ quan nội tạng, vì thế bình thường, ngay khi máu đưa nó vào gan, ở đó các enzyme gan đặc biệt sẽ được khử trùng ngay lập tức.

Ngôn ngữ y tế, quá trình trung hoà chất màu vàng có hại trong gan được gọi là “sự liên hợp bilirubin”. Nếu trong việc hình thành mạch này và bài tiết bilirubin phá vỡ bất kỳ liên kết, mức độ của chất được tăng lên, các sắc tố màu vàng thấm sâu vào da, nhuộm da mặt và cơ thể trong “màu sắc mùa thu.”

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Xem thêm: Trẻ bị ho thở khò khè – giải đáp những điều bố mẹ quan tâm

Và nếu chúng ta không nói về trẻ sơ sinh, nhưng về người cao tuổi – những vàng da chúng ta nên xem xét nó như là một triệu chứng rõ ràng về một căn bệnh nghiêm trọng (ví dụ, bệnh gan như viêm gan, ngộ độc cấp tính, nhiễm độc, viêm túi mật, sự trì trệ của các ống dẫn mật, vv .). Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh – trong giới hạn bình thường Nhưng bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thường là chỉ tiêu sinh lý. Điểm mấu chốt là đứa trẻ mới chào đời, có lượng hemoglobin rất cao, bắt đầu giảm mạnh trong điều kiện sống mới của em bé. Thêm vào đó, trẻ sơ sinh vẫn chưa hình thành được “quân đội” của các enzyme gan.

Xem thêm: Trẻ bị viêm tiểu phế quản – những điều cần biết

Nói cách khác, đứa trẻ mới sinh trong những ngày đầu đời chỉ đơn giản là thể chất không thể đối phó với mức bilirubin cao trong máu. Đó là lý do tại sao bé nhanh chóng chuyển sang màu vàng. Ít nhất 60% trẻ sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh hoàn toàn vào ngày thứ hai-thứ ba của cuộc đời được “màu” màu vàng. Điều này là bình thường và không đe dọa đứa trẻ với bất kỳ khó khăn.

 

 

 

Leave a Reply