Ngáy hoặc ồn ào

Mặc dù trẻ có tiếng ồn trong lúc ngủ, nhưng có thể là dấu hiệu cho thấy con bạn gặp khó thở. Tên y tế cho điều này là ngưng thở tắc nghẽn giấc ngủ.

Những điểm chính cần nhớ

 • ngáy hoặc tiếng ồn có thể có nghĩa là trẻ bị tắc nghẽn khi ngủ
 • chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là sự thu hẹp đường thở ở mũi và cổ họng trong khi ngủ khiến trẻ khó thở và ngừng thở
 • ảnh hưởng lên đứa trẻ có thể bao gồm giấc ngủ rối rắm, hành vi ban ngày kém và khó khăn học tập ở trường
 • tonsils phóng và adenoids là một nguyên nhân quan trọng gây ra chứng ngưng thở khi ngủ, và một hoạt động để loại bỏ chúng có thể giải quyết vấn đề
 • trẻ béo phì và béo phì có nguy cơ cao

Ngưng thở khi tắc nghẽn khi ngủ là gì?

Khi ai đó ngủ thiếp, các cơ của cổ họng thư giãn và đường dẫn khí ở mũi và cổ họng trở nên hẹp. Điều này có thể gây ngáy hoặc ồn ào.

Mặc dù trẻ có tiếng ồn trong lúc ngủ, nhưng có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang khó thở. Ở trẻ nhỏ, tonsils và adenoids có thể phát triển khá lớn, và điều này có thể góp phần làm hẹp đường thở trong khi ngủ. Hình dưới đây cho thấy tonsils phóng to ở trẻ bị tắc nghẽn khi ngủ.

Tonsils phóng to

Ngưng thở khi tắc nghẽn là điều kiện làm hẹp đường thở ở mũi và cổ họng trong khi ngủ là đủ khiến trẻ khó thở hoặc ngừng thở. Trẻ sẽ thức dậy ngắn ngủi bởi vì chúng không thể hít thở đúng cách, thường thở gấp hoặc khịt mũi. Những giai đoạn này có thể xảy ra nhiều lần qua đêm và giấc ngủ rối loạn có thể dẫn đến thay đổi hành vi trong ngày như buồn ngủ, hành vi hiếu động, impulsivity, sự chú ý kém và khó khăn học tập ở trường.

Làm sao tôi biết được con tôi có bị chứng ngưng thở khi ngủ không?

Ngáy hoặc ồn ào thường gặp ở trẻ em nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của chứng ngưng thở khi tắc nghẽn.

Các dấu hiệu khác của ngưng thở khi ngủ có thể xảy ra ở trẻ ngáy ngủ bao gồm:

 • bị thừa cân hoặc béo phì vì những trẻ này có nguy cơ cao hơn những đứa trẻ khác
 • bồn chồn trong lúc ngủ (di chuyển quanh giường rất nhiều)
 • ngưng thở ngắn – mặc dù ngực đang di chuyển, không khí chuyển động qua mũi và miệng
 • miệng hít thở khi ngủ hoặc tỉnh táo – việc đi qua mũi có thể bị chặn hoàn toàn
 • buồn ngủ ban ngày hoặc khó chịu (vì chất lượng giấc ngủ kém)
 • tăng hoạt động trong ngày

Tôi nên làm gì nếu nghĩ rằng con tôi có thể bị tắc nghẽn khi ngủ ngáy?

Nếu bạn lo lắng rằng con của bạn có thể bị tắc nghẽn khi ngủ, hãy đưa họ đến bác sĩ gia đình. Bác sĩ sẽ kiểm tra con của bạn và sẽ đưa họ đến bác sĩ phẫu thuật tai, mũi và cổ họng nếu thấy có những triệu chứng và chứng đau thắt ngực gây ra, hoặc đến bác sĩ nhi khoa để điều tra thêm. Bác sĩ sẽ muốn biết tất cả về giấc ngủ của con bạn và sẽ kiểm tra đường thở khi nhìn vào miệng. Bác sĩ nhi khoa có thể giới thiệu con của bạn để nghiên cứu về đa polyp hoặc ngủ.

Làm thế nào là tắc nghẽn giấc ngủ ngưng thở được điều trị?

Việc điều trị chứng ngưng thở tắc nghẽn giấc ngủ phụ thuộc vào những gì đang gây ra. Việc điều trị phổ biến nhất là loại bỏ các adenoids và tonsils để mở đường thở.

Nếu phẫu thuật không thích hợp cho con của bạn hoặc nếu con bạn vẫn có chứng ngưng thở khi ngủ sau khi các triệu chứng của adenoids và tonsils được loại bỏ, thì bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng mặt nạ đặc biệt mà con bạn mặc trong khi ngủ. Cách chữa trị này được gọi là CPAP (áp suất dương liên tục).

 

Leave a Reply