Vàng da do bất đồng nhóm máu

Vàng da do bất đồng nhóm máu là gì, nhóm máu có ảnh hưởng gì đến em bé sơ sinh không, có cách nào để phát hiện sớm và phòng ngừa không? Hãy tìm hiểu dưới đây:

Những vấn đề về nhóm máu

  • Nhóm máu ABO

Nhóm máu mô tả các đặc điểm của tế bào máu ở một người cụ thể. Máu được đánh thành các nhóm là A, B, AB, O gọi chung là ABO.

Có hai protein, được gọi là kháng nguyên, đại diện là A và B. Một người có nhóm máu A có kháng nguyên A trên hồng cầu của họ. B là kháng nguyên B, AB có nghĩa là tế bào máu có cả hai loại kháng nguyên và O nghĩa là không có kháng nguyên nào trên tế bào máu.

  • Nhóm máu Rh+ và Rh-

Nhưng còn có kháng nguyên Rh. Nhóm máu Rh dương tính hoặc âm tính, được viết là Rh+ hoặc Rh-. Dương tính có nghĩa là máu của một người có protein Rh và âm tính có nghĩa là không có protein. Khi ABO và Rh được tổ hợp, có tám nhóm máu khác nhau: A +, A-, B +, B-, AB +, AB-, O + và O-. Nói cách khác, mỗi một người đều có một nhóm máu từ ABO và Rh.

  • Nhóm máu là kết quả của di chuyền

Nhóm máu di chuyền từ cha mẹ. Một người nhận được một gen từ mẹ và một gen từ bố cho ABO và Rh và sự kết hợp đó xác định nhóm máu của bạn. Trong khi có bốn lựa chọn cho ABO, chỉ có hai lựa chọn cho Rh và dương tính chiếm ưu thế.

Nếu một người nhận được gen Rh dương từ cha hoặc mẹ và âm tính từ người khác, cơ thể người đó sẽ sản xuất protein Rh và bạn được coi là Rh+. Hầu hết mọi người là Rh+.

Điều gì xảy ra khi Rh không tương thích

Không tương thích Rh xảy ra trong thời kỳ mang thai nếu mẹ là Rh- và con là Rh+. Đây là vấn đề vì cơ thể mẹ không nhận ra protein Rh và sẽ coi nó như một chất lạ. Điều này xảy ra bởi vì các protein máu là kháng nguyên, thu hút các kháng thể của hệ thống miễn dịch.

Nếu có một kháng nguyên lạ trong máu, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các kháng thể gắn vào các kháng nguyên đó và phát tín hiệu tấn công chúng.

Các kháng thể của người mẹ lưu thông trong bào thai để giúp nó tồn tại trong khi hệ thống miễn dịch phát triển, nhưng khi có sự không tương thích về nhóm máu, những kháng thể đó có thể tấn công. Các tế bào máu của thai nhi cũng có thể lưu thông vào mẹ, cũng có thể gây ra một cuộc tấn công khác.

Đây không phải là một vấn đề quá phổ biến vì hầu hết mọi người đều có Rh+. Tuy nhiên, trong khoảng 13 phần trăm nhóm phụ nữ mang thai có thể dẫn đến không tương thích Rh. Đây là những quan hệ đối tác trong đó mẹ là Rh- và bố là Rh + hoặc tình trạng Rh của người nam không xác định.

Rh không tương thích giữa mẹ và thai nhi có thể gây ra một tình trạng được gọi là bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh (tan máu bẩm sinh)

Điều gì xảy ra khi không tương thích ABO?

Mẹ và con cũng có thể không tương thích nhóm máu ABO, cũng có thể gây ra bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sự không tương thích này thường ít gây hậu quả nghiêm trọng hơn. Nó xảy ra khi mẹ thuộc nhóm máu O và con là A, B hoặc AB.

Cũng như không tương thích Rh, điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của người mẹ không nhận ra các kháng nguyên A hoặc B và sẽ coi chúng như những chất lạ gây ra phản ứng miễn dịch và tấn công.

Đọc thêm: Thai sản trọn gói

Bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh

Bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh được đặc trưng bởi sự phá hủy các tế bào hồng cầu của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Sự không tương thích Rh có thể gây ra tình trạng rất nghiêm trọng, trong khi sự không tương thích ABO thường ít nghiêm trọng hơn nhiều.

Khi được kích hoạt bởi các protein Rh, bệnh này có thể đe dọa tính mạng của em bé.

Triệu chứng phổ biến nhất của tan máu bẩm sinh là vàng da trong 24 giờ đầu đời. Vàng da có thể nghiêm trọng, đặc biệt khi gây ra bởi sự không tương thích Rh và có thể gây ra một loại tổn thương não cụ thể có thể dẫn đến bại não.

Vàng da dẫn đến tổn thương não và Bại não

Sự không tương thích máu giữa mẹ và con có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau, bao gồm thiếu máu và vàng da . Đối với sự không tương thích ABO, các tác động thường nhẹ và biến mất theo thời gian, nhưng với sự không tương thích Rh, hậu quả có thể rất nghiêm trọng.

Trẻ sơ sinh có thể bị vàng da nặng, đặc trưng bởi sự tích tụ của một chất gọi là bilirubin. Sự tích tụ này là nguyên nhân gây ra màu vàng đặc trưng của da và lòng trắng của mắt.

Bilirubin là sản phẩm của quá trình phân hủy tế bào hồng cầu. Thông thường, gan xử lý bilirubin và gửi nó vào ruột. Ở một em bé bị tan máu bẩm sinh, gan có thể không thể theo kịp, dẫn đến việc tích tụ nhiều bilirubin và vàng da nghiêm trọng.

Hậu quả có thể nghiêm trọng và bao gồm một loại tổn thương não gọi là kernicterus.

Kernicterus xảy ra khi nồng độ bilirubin cao đến mức chất này di chuyển vào não. Bé bị vàng da nặng có thể bắt đầu hôn mê và khó tỉnh lại, cả hai đều là dấu hiệu có thể bị tổn thương não.

Các dấu hiệu khác bao gồm các cơ mềm xen kẽ với các cơ căng cứng và cong lưng và cổ, tiếng kêu the thé, sốt và co giật. Kernicterus được coi là một trường hợp khẩn cấp y tế.

Ngăn ngừa và điều trị tan máu bẩm sinh, vàng da và tổn thương não

  • Phòng ngừa tan máu bẩm sinh

Nếu phát hiện không tương thích nhóm máu, có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh tan máu bẩm sinh. Người mẹ có thể được tiêm các loại protein ngăn hệ thống miễn dịch sản xuất các kháng thể tấn công các tế bào hồng cầu của em bé.

Phòng ngừa luôn là tốt nhất, nhưng nếu đã quá muộn và mẹ đã sản sinh ra kháng thể chống lại con thì mẹ cần được theo dõi thường xuyên để giúp giữ an toàn cho con. Nếu em bé gặp nguy hiểm, bác sĩ có thể truyền máu để đảm bảo em bé có đủ hồng cầu, mặc dù ngày nay điều này hiếm khi cần thiết với chế độ chăm sóc tiền sản tốt.

  • Điều trị vàng da ở trẻ

Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra và em bé sinh ra bị vàng da nặng, liệu pháp ánh sáng (đèn chiếu) thường được sử dụng để điều trị. Ánh sáng xanh xuyên qua da và phá vỡ bilirubin. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương não do vàng da mà tình trạng này có thể gây bại não.

Một số trẻ sơ sinh cần được truyền máu đặc biệt gọi là truyền trao đổi chất hoặc truyền globulin miễn dịch qua đường tĩnh mạch.

Tan máu bẩm sinh và các biến chứng khác của không tương thích Rh bao gồm bại não có thể phòng ngừa được. Với sự chăm sóc y tế tốt và sàng lọc nhóm máu, nguy cơ trẻ bị vàng da nặng và tổn thương não có thể được phòng ngừa và giảm xuống.

Tóm tắt

Nhóm máu được sử dụng để mô tả các protein, hoặc sự vắng mặt của protein trên các tế bào máu. Nhóm máu có thể là một yếu tố nguy cơ gây bại não trong một số trường hợp nhất định.

Khi người mẹ và thai nhi đang phát triển có nhóm máu không tương thích có thể dẫn đến bệnh tật cho em bé và có khả năng bị vàng da nặng có thể gây tổn thương não, sau đó có thể gây bại não.

Dễ dàng kiểm tra nhóm máu của mẹ và con sau khi sinh và khả năng không tương thích Rh trong thai kỳ. Các phương pháp điều trị dự phòng có thể làm giảm nguy cơ tương kỵ gây hại cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

Leave a Reply