Nguyên nhân gây ra các cơn đau vùng cổ sau khi thức dậy

Chẳng ai lại mong muốn một buổi sáng thức dậy lại có một cái cổ đau và mỏi tê cả ra phải không nào. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu từ phía các chuyên gia đã chỉ ra rằng, có đến 95% dân số hiện nay đều sẽ có ít nhất một lần trong đời gặp phải tình trạng này.

Đau cổ hay còn được biết đến với cái tên là bệnh sái cổ chính là một thuật ngữ dùng để diễn tả các cơn đau tại khu vực vùng cổ hoặc các mô mềm xung quanh cổ. Vậy đâu là các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau cổ sau khi chúng ta ngủ dậy và cách ứng phó hiệu quả được với tình trạng khó chịu này là như thể nào? Tìm hiểu ngay thông tin có trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra các cơn đau vùng cổ sau khi thức dậy
Chúng ta thường không để tâm quá nhiều đến tư thế ngủ và loại gối mình đang sử dụng, nhưng đây lại có thể là khởi phát của đau cổ vai gáy, thậm chí đau lưng và các cơn đau khác. Một nghiên cứu về các ca đau cổ gần đây cho thấy lên đến hơn 5% xuất phát từ các vấn đề khi ngủ.

Điều đáng mừng là các yếu tố này đều có thể được kiểm soát nhờ việc thay đổi các thói quen thường ngày, từ đó giảm các cơn đau nói chung, trong đó có đau mỏi cổ.

Tư thế ngủ

Mỗi người có tư thế ngủ khác nhau, nhưng hiển nhiên là cổ bạn không thích việc bạn nằm sấp để ngủ. Khi nằm sấp, cổ phải nghiêng về một phía trong nhiều giờ, dẫn đến căng các cơ, dây chằng và khớp cổ, gây ra tình trạng đau và cứng cổ vào sáng hôm sau.

Thêm vào đó, nằm sấp cũng gây áp lực cho lưng, nhất là khi nệm của bạn quá mềm, vì khi đó, bụng bị đè nén, đẩy áp lực lên cột sống và các cơ ở lưng.

Loại gối bạn đang sử dụng

Đầu và cổ của bạn dành khá nhiều thời gian trên gối nên một chiếc gối có chất lượng tốt, có độ cao phù hợp với đầu bạn là một sự đầu tư chính đáng.

Một chiếc gối mềm mại vừa đủ, ví dụ gối lông vũ hoặc các loại gối hơi sẽ nâng đỡ đầu và cổ, giảm nguy cơ căng cơ và các cơn đau mỏi sau khi thức dậy.

Các chuyển động đột ngột

Các chuyển động nhanh và mạnh như ngồi bật dậy hoặc vung tay chân khi mơ ngủ có thể làm căng cơ cổ. Lăn, xoay người khi ngủ hoặc cố gắng ngủ cũng có thể gây căng thẳng và áp lực lên cổ, thậm chí làm bong gân cổ.

Các chấn thương trước đó

Một vài chấn thương trong lúc chơi thể thao hoặc làm việc có thể không khiến bạn đau ngay lúc đó. Cơn đau có thể ập đến sau một vài ngày. Nếu gặp phải chấn thương kiểu này, có thể trước khi ngủ bạn vẫn thấy bình thường nhưng cổ bạn sẽ đau ngay khi thức dậy.

Các nguyên nhân khác

Những nguyên nhân khác cũng có thể gây ra đau cổ khi thức dậy như:

Duy trì những tư thế không tốt cho cổ suốt ngày dài, ví dụ lái xe, làm việc với máy tính, điện thoại di động hoặc các thiết bị trong phòng thí nghiệm.
Viêm xương khớp xảy ra ở các đốt cột sống trên.
Dây thần kinh bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm hoặc các xương ở cổ.

Leave a Reply