Dung dịch chuẩn độ là gì?- LabVIETCHEM

Dung dịch chuẩn độ là gì? Đó là thắc mắc của rất nhiều người trên mạng xã hội và cả những trang thông tin liên quan. Nhằm giúp người tìm kiếm nắm được câu trả lời, LabVIETCHEM xin gửi đến bạn những thông tin về dung dịch chuẩn độ qua nội dung bài viết sau.

Dung dịch chuẩn độ là gì? Cách pha dung dịch chuẩn độ từ chất gốc

Dung dịch chuẩn Hanna

Chuẩn độ là gì?

Chuẩn độ là phương pháp xác định hàm lượng trong hóa chất lâu đời nhất. Ngược với các phép phân tích trọng lượng, không sấy khô hoặc cân hợp chất ít hòa tan, phương pháp chuẩn độ được thực hiện bằng cách thêm một chất phản ứng với nồng độ đã biết vào mẫu đã hòa tan cho đến khi phản ứng xảy ra và chuyển hóa hoàn toàn.

Dung dịch chuẩn độ là gì?

Dung dịch chuẩn độ là dung dịch đã biết chính xác nồng độ, dùng trong các phòng thí nghiệm để xác định nồng độ của dung dịch khác.

Nồng độ của dung dịch chuẩn độ thường được biểu thị bằng:

– Nồng độ đương lượng gam (N): Số đương lượng gam của chất tan trong 1000 ml dung dịch.

– Nồng độ mol (M): Số mol chất tan có trong 1000 ml dung dịch.

Bạn cần phải chú ý rằng, tỷ số giữa nồng độ thực với nồng độ lý thuyết là hiệu chỉnh K. Do đó, dung dịch chuẩn độ mà bạn dùng nên có K nằm trong khoảng giới hạn 0,970 – 1,030. Nồng độ của dung dịch chuẩn độ sẽ được xác định với số lần chuẩn độ thích hợp và độ lệch chuẩn tương đối của các kết quả thu được, và kết quả này phải thấp hơn 0,2%.

Hóa chất HACH

Bộ kit dùng để kiểm tra chuẩn độ

Các phương pháp chuẩn độ được sử dụng hiện nay

Cách 1: Chuẩn độ trực tiếp

Với phương pháp này, bạn sẽ trực tiếp nhỏ dung dịch chuẩn thuốc thử B vào dung dịch chất định phân A.

B  + A → sản phẩm

Căn cứ vào thể tích dung dịch chuẩn và nồng độ của nó để xác định hàm lượng chất X.

NA = NB.VB/VA

Cách 2: Chuẩn độ ngược

Phương pháp chuẩn độ ngược được sử dụng khi phản ứng giữa chất B và chất A xảy ra chậm hoặc không tìm được chất chỉ thị phù hợp để xác định điểm tương đương.

Cách tiến hành: Thêm vào dung dịch chất định phân A một lượng chính xác và dư dung dịch chuẩn B. Cung cấp đầy đủ mọi điều kiện sao cho B có thể phản ứng hoàn toàn với dung dịch A. Tiếp đó, dùng dung dịch chuẩn R để chuẩn độ lượng thuốc thử dư B. Cuối cùng, căn cứ vào thể tích và nồng độ của dung dịch chuẩn B, R để tính hàm lượng chất định A.

Cách 3: Chuẩn độ thay thế

Cho chất cần xác định A phản ứng với chất MX phù hợp như sau:

MX + A → MX + Y

Tiếp đó, dùng dung dịch chuẩn độ B phù hợp để chuẩn độ X:

X  + B  → sản phẩm

Cách 4: Chuẩn độ gián tiếp

Cho chất cần xác định A vào hợp chất chứa một ion hoặc một nguyên tố mà ta có thể xác định trực tiếp bằng thuốc thử và chất chỉ thị phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về dung dịch chuẩn độ là gì? Các phương pháp chuẩn độ được sử dụng? Hiện nay, LabVIETCHEM đang có sẵn nhiều loại dung dịch chuẩn độ. Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua vui lòng liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE 1900 2639 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

 

 

Leave a Reply