Nguồn gốc của virus nguyên nhân corona 2019 từ đâu ?

Nguồn gốc của virus nguyên nhân corona 2019 từ đâu ?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus đối tượng mắc corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà.

Phát hiện đầy bất ngờ về nguồn gốc của virus corona mới - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều chuyên gia nhận định một trong những thứ khiến virus corona mới gây dịch viêm phổi lạ bùng phát từ Vũ Hán (CODVID-19) thực sự nguy hiểm, chính là vì “Chúng ta biết quá ít về nó”, thậm chí việc mầm bệnh này đến từ đâu cũng đang là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học.

COVID-19 thuộc chủng virus corona có đặc điểm lây truyền giữa động vật. Nguyên nhân khiến con người bị lây nhiễm mầm bệnh này cũng được xác định là thông qua tiếp xúc với một loại động vật nào đó, đang mang trong mình virus này.

Theo phân tích của các nhà khoa học, dơi là một trong những vật chủ phổ biến nhất của các loại virus thuộc chủng corona. Tuy nhiên, virus corona từ dơi lại ít khi lây truyền trực tiếp sang người, mà lại thông qua các động vật trung gian khác có cơ hội tiếp xúc với chúng ta cao hơn. Lấy ví dụ điển hình về 2 loại virus corona từng khiến cả thế giới phải chao đảo là SARS và MERS, có động vật lây truyền trung gian lần lượt là cầy hương và lạc đà. Tổ chức Y tế Thế giới hiện vẫn chưa có công bố chính thức về loài động vật đã lây truyền COVID-19 sang người. Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc lại cho rằng, dơi chính là nguồn cơn của đại dịch này.

Tuy nhiên, kết luận này lại gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, và mới đây nhất, 2 nhà khoa học Shen Yongyi và Xiao Lihua, đến từ Đại học Nông Nghiệp Quảng Châu, thông qua nghiên cứu về gen, lại gọi tên một loài động vật hoàn toàn khác: Tê tê.

Phát hiện đầy bất ngờ về nguồn gốc của virus corona mới - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Với nhóm nghiên cứu cho rằng, dơi là vật chủ đầu tiên của COVID-19, họ đã đưa ra bằng chứng về sự trùng khớp ADN đến 88% giữa COVID-19 và 2 loại virus khác cũng tìm thấy trên dơi. Tuy nhiên, kết quả giải trình tự gen để so sánh ADN được Shen Yongyi và Xiao Lihua thực hiện lại cho thấy sự trùng khớp đến 99%.

“Đây là một phát hiện đầy thú vị. Mặc dù chúng ta vẫn cần quan sát chi tiết hơn nữa. Tuy nhiên, với dữ liệu có được hiện tại có thể thấy, tê tê cũng rất có khả năng chính là loài động vật đã lây lan virus corona mới này cho con người” –  Edward Holmes, một nhà virus học đến từ Đại học Sydney, Úc nhận định về phát hiện mới này.

“Phát hiện này sẽ rất cần thiết cho việc kiểm soát và ngăn ngừa nguồn gốc của virus corona mới”, thông tin được đăng tải trên website của Đại học Nông Nghiệp Quảng Châu kèm theo công trình nghiên cứu của Shen Yongyi và Xiao Lihua.

 

Tham khảo:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply