Tỷ lệ nhiễm corona tăng 20% – 30% mỗi ngày

Với tỷ lệ ca nhiễm mới tăng 20-30% mỗi ngày, khả năng virus corona trở thành đại dịch toàn cầu là hoàn toàn có thể.

Xét về tỷ lệ tử vong trên số ca nhiễm bệnh tính trên toàn cầu, số người chết vì SARS-CoV là 9,6% so với chết vì 2019-nCoV đến nay xấp xỉ 2,1%.

24 giờ qua, Trung Quốc đại lục đã tăng thêm 85 ca tử vong vì căn bệnh này, trong đó có 81 ca ở tỉnh Hồ Bắc. Tổng số người nhiễm bệnh tại nước này đến sáng nay 8.2 được ghi nhận 34.546 trường hợp. Với các trường hợp được chữa trị tại Trung Quốc, có hơn 2.000 người đã hồi phục và xuất viện, còn hơn 6.100 người đang trong tình trạng nguy kịch. Trung Quốc cũng đang theo dõi y tế cho hơn 186.000 người.

Tại Việt Nam, tối 7.2 bộ Y tế công bố ca dương tính thứ 13 với dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV. Nữ bệnh nhân 29 tuổi này cũng ở tỉnh Vĩnh Phúc, và là người thứ 6 nhiễm bệnh trong đoàn 8 người Việt trở về từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ngày 17.1 sau chuyến tập huấn. Đây cũng là bệnh nhân thứ 8 cư trú tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Như vậy đến nay, Việt Nam có 13 người nhiễm bệnh do vi-rút corona, gồm 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi bệnh và xuất viện), 6 người Việt Nam trở về từ Vũ Hán (1 người đã khỏi bệnh và xuất viện), 4 người Việt Nam tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh (1 người là lễ tân khách sạn đã khỏi bệnh và xuất viện), 1 Việt kiều Mỹ vào Việt Nam sau khi quá cảnh ở Vũ Hán.

Số người chết vì corona ở Trung Quốc vượt bệnh SARS, Việt Nam có ca dương tính thứ 13 - ảnh 2

Cập nhật đến sáng 8.2. Nguồn: bộ Y tế

Đến sáng nay Việt Nam đang cách ly theo dõi 90 người nghi nhiễm vi-rút (có triệu chứng sốt, ho, đến từ vùng dịch) để phòng tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Đồng thời cách ly theo dõi 287 người có sức khỏe bình thường (không sốt, ho) nhưng có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh, theo bộ Y tế.

Hôm qua viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút corona chủng mới, tạo tiền đề cho việc xét nghiệm nhanh và nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng tránh vi-rút. Bộ Khoa học – Công nghệ cũng cho biết đã phê duyệt kinh phí, giao trực tiếp cho các đơn vị trong nước thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR) phát hiện chủng nCoV, hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng 2019-nCoV và tìm giải pháp dự phòng, phác đồ điều trị bệnh.

Thế giới 24 giờ qua không có thêm quốc gia hay vùng lãnh thổ nào báo cáo ca nhiễm bệnh đầu tiên. Đến nay trên toàn cầu ghi nhận tổng cộng 34.878 người mắc bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona, 724 người tử vong (có 2 ca bên ngoài Trung Quốc đại lục, đều là người Vũ Hán hoặc từng đi qua thành phố này), theo hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam. Trong số 322 người mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc đại lục, Nhật Bản đang ghi nhận mức nhiễm bệnh cao nhất, với 89 trường hợp tính đến nay.

Hồi cuối tháng 1, WHO đã phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới để thành lập một mạng lưới kết nối công tư gọi là Mạng lưới chuỗi cung ứng đại dịch (PSCN), nhằm cung cấp một nền tảng chia sẻ dữ liệu, kết nối và phối hợp các hoạt động liên quan đến dịch bệnh mới này. PSCN vừa qua đã phối hợp với 360 tổ chức trên thế giới để đánh giá rủi ro cũng như năng lực cung ứng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cho toàn cầu.

 

Tham khảo:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply