ĐỒNG HỒ QUARTZ LÀ GÌ?

Kỳ thật, “đồng hồ Quartz” là cách gọi vắn tắt của những chiếc đồng hồ pin sử dụng bộ dao động điện từ được điều chỉnh bởi tinh thể thạch anh, nhằm kiểm soát thời gian một cách chính xác nhất. Bạn là một người yêu thích sưu tầm đồng hồ? Hay đơn giản chỉ đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ phù hợp với mình? Sao cũng được, nhưng đừng bỏ qua bài viết này. Chí ít thì nó sẽ mang đến cho bạn những điều thú vị và bổ ích đấy.

QUARTZ LÀ GÌ?

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu một chút về khái niệm của nó. Quartz trong tiếng Việt là thạch anh – tên của một loại khoáng chất kết tinh, Silicon Dioxide, được tìm thấy rất nhiều trong lớp vỏ Trái Đất và là thành phần chính của cát. Thạch anh được sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ thường là tổng hợp hoặc cũng có thể là nhân tạo. Sở dĩ thạch anh tổng hợp được các nhà sản xuất đồng hồ ưa chuộng chứ không phải thạch anh tự nhiên bởi chúng có nhiều đặc tính phù hợp hơn.

Hàng tỷ người sử dụng thạch anh hằng ngày nhưng rất ít người chú ý đến điều này, bởi phần lớn những viên thạch anh siêu nhỏ mà họ sử dụng được giấu bên trong những chiếc đồng hồ nói chung hay đồng hồ đeo tay nói riêng. Vậy những viên tinh thể này thì có liên quan gì đến đồng hồ?

Một số vật liệu đặc biệt (chẳng hạn như gốm sứ hoặc tinh thể thạch anh) có thể tạo ra điện khi đặt dưới áp lực cơ học. Khả năng chuyển đổi điện áp (đến và từ) căng thẳng cơ học được gọi là áp điện. Bên cạnh đó, tinh thể thạch anh có thể duy trì một tiêu chuẩn tần số chính xác, giúp điều chỉnh những chuyển động bên trong đồng hồ, từ đó cải thiện độ chính xác của bộ đếm giờ. Vì tính hữu dụng của chúng, thạch anh còn được sử dụng rộng rãi trong các bộ vi xử lý, radio và nhiều ứng dụng công nghệ khác.

Tuy bên trên vừa giới thiệu qua khá nhiều điều thú vị về thạch anh (quartz) nhưng thực chất hầu hết thạch anh sử dụng trong công nghiệp điện tử đều là tổng hợp, và thậm chí có những viên thạch anh được tạo ra với tần số cụ thể dành riêng cho các chức năng cụ thể.

ĐỒNG HỒ QUARTZ LÀ GÌ?

Hiểu một cách đơn giản, đồng hồ quartz hay đồng hồ thạch anh là những chiếc đồng hồ sử dụng bộ dao động điện tử được kiểm soát bởi một miếng tinh thể thạch anh mỏng như tờ giấy. Thạch anh rung động rất nhanh để đáp lại một điện tích và cũng chính những rung động này cho phép đồng hồ lưu trữ thời gian.

đồng hồ quartz là gì

Một số người sẽ cảm thấy phiền vì thỉnh thoảng phải thay pin cho chiếc đồng hồ quartz của mình. Tuy nhiên, sự đòi hỏi về dịch vụ lẫn tương tác của đồng hồ thạch anh vẫn ít hơn rất nhiều so với đồng hồ cơ. Một trong những ưu điểm không thể không kể đến của đồng hồ quartz chính là độ chính xác phi thường tốt – sai số của của nó thấp hơn cả những chiếc đồng hồ cơ đắt tiền nhất, được chế tác chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra, giá cả phải chăng cũng là một điểm mạnh khiến đồng hồ quartz dễ dàng được đón nhận bởi công chúng.

https://casiovietnam.net/dong-ho-dien-tu-casio-aq-230gg-9adf-day-kim-loai-va-vo-ma-ion-mau-xam-nen-mat-mau-vang

https://casiovietnam.net/dong-ho-dien-tu-casio-aq-230gg-2adf-day-kim-loai-va-vo-ma-ion-mau-xam-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-vt01d-2budf-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh

Sở dĩ những chiếc đồng hồ quartz có chi phí thấp vì chúng chạy bằng pin và có ít bộ phận chuyển động bên trong bộ máy. Nhưng kỳ thực, đồng hồ quartz có sức hấp dẫn tương đối hạn chế, nhất là đối với những người đam mê sưu tập đồng hồ, bởi chúng khiếm khuyết những kỹ thuật thủ công tinh tế hay những điều tỉ mỉ khác mà chỉ ở đồng hồ cơ mới có. Và bạn biết đấy, để bảo toàn giá trị thương hiệu, những bộ máy chuyển động thạch anh trong các mẫu đồng hồ cao cấp đến từ những nhà sản xuất danh tiếng như Patek Philippe được thiết kế tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.

bộ máy chuyển động đồng hồ thạch anh

Bộ máy chuyển động E15  – Với tần số dao động thạch anh 32768 Hz và tuổi thọ pin lên đến 3 năm.

Leave a Reply