Phóng viên thể thao tác nghiệp họ cần những gì?

Nghề phóng viên thể thao là niềm mơ ước của rất nhiều người bởi đây là công việc vô cùng lý thú và năng động. Bạn vừa được đi đây đi đó, vừa thỏa đam mê thể thao, vừa nâng cao được vốn kiến thức về văn hóa ở khắp mọi nơi đặt chân tới. Tuy nhiên, đây cũng là công việc đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ cực cao của người phóng viên.

Điều đầu tiên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được họ là những người rất đa năng. Họ giỏi ngoại ngữ, có thể một hoặc nhiều ngoại ngữ khác nhau. Thứ hai, họ là chuyên gia về quay phim, chụp hình và dĩ nhiên là một phóng viên thì khả năng viết bài là rất giỏi.

Đối với phóng viên họ còn là những chuyên gia khắc phục sự cố, họ có thể sửa máy ảnh, truyền tin và làm chủ công nghệ về quay phát một cách chuyên nghiệp. Họ thực sự là những người năng động và bất cứ đâu tổ chức sự kiện thể thao gì đều không thiếu mặt họ. Khả năng săn tin và hóng tin để cho ra những tin tức mới nhất và nhanh nhất thực sự là khủng khiếp.

Khi họ đi tác nghiệp một sự kiện thể thao lớn và tầm cỡ như các thế vận hội, ngày hội bóng đá khu vực, châu á, worldcup, hay các giải tennis, điền kinh thì họ cần trang bị những trang thiết bị vô cùng khủng. Nhà đài sẽ là đơn vị lên kế hoạch tác nghiệp cho các phóng viên thể thao. Thông thường họ sẽ làm việc theo nhóm và có một team phụ trách. Mỗi người một chức năng khác nhau và phối hợp để cho ra sản phẩm tốt nhất.

Dụng cụ tác nghiệp họ mang theo là những trang thiết bị tối tân và hiện đại. Máy quay hay máy ảnh Canon của họ vô cùng đắt đỏ. Chỉ riêng sửa ống kính Canon đã tiêu tốn hàng chục triệu đồng. Cả bộ máy ảnh từ máy, ống kính, chân máy và các phụ kiện bổ trợ có khi lên tới 500 triệu đồng. Một con số không hề nhỏ. Các phóng viên thể thao khi tác nghiệp trên một sân vận động lớn cần có những bức hình siêu nét và chất lượng, do đó mà họ được đầu tư những dòng máy siêu cao cấp và mắc tiền. Những thứ này không thể  thiếu trong túi đồ nghề của họ. Nó đi theo như hình với bóng và đó là cuộc sống của các tay phóng viên. Với những dòng máy này, các bức hình được chụp không những đẹp và nét mà còn bao quát được toàn bộ khung cảnh. Do có kinh nghiệm cộng với những máy móc hiện đại nên họ sẽ thu được những khoảnh khắc vàng trong những bức ảnh của mình. Chính điều đó làm cho tin tức họ đưa lên truyền hình hay mặt báo vô cùng có giá trị và thu hút.

Máy camera siêu hiện đại cũng luôn đi theo như hình với bóng đối với các phóng viên hay nhóm phóng viên tác nghiệp. Các máy quay này cũng vô cùng tối tân. Để có được một vị trí quay phim nhà đài cũng phải bỏ ra rất nhiều tiền để thuê và mua chỗ.

Các máy truyền tín hiệu công suất cao và máy liên lạc nội bộ. Máy truyền tin bạn có thể thuê nhưng máy liên lạc nội bộ là không thể thiếu. Chất lượng phải siêu tốt để không bị nhiễu sóng cũng như tránh được tiếng ồn phát ra từ khán giả.

Leave a Reply