Phóng viên báo điện tử- nghề mới mà hấp dẫn

Hiện nay, các nhà báo chuyên nghiệp hay bán chuyên hoạt động càng nhiều với gần như mọi ngóc ngách của các linh vực đời sống. Từ những tay săn tin của các báo đưa tin hay chuyên ngành thể thao, giải trí, phóng viên truyền hình đến báo về kinh doanh tài chính. Nghề phóng viên nhà báo điện tử cũng đã xuất hiện từ lúc internet xuất hiện. Tuy nhiên, đến nay thì nó đã thực sự bùng nổ và sinh ra rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực này. Đôi khi họ không có bằng cấp về báo chí những vẫn có thể đảm nhận rất tốt những công việc này.

Tại sao họ có thể làm tốt được những công việc này?

Thứ nhất, họ cũng là những người đam mê với công việc và thực tế đã dạy cho họ những kinh nghiệm quý giá. Đa phần những phóng viên báo điện tử họ làm việc một cách rất ngẫu hứng và chính điều này đôi khi lại hay trong công việc. Họ không có nhiều áp lực như phóng viên nhà đài mà điều quan trọng là họ cho ra những nội dung hay, chất lượng và công việc tiếp cận đã có mảng kỹ thuật lo.

Họ không bị ràng buộc khi viết bài giống như phóng viên báo viết hay truyền hình mà có thể nói họ khá tự do. Báo điện tử ngày nay càng phổ biến. Nhu cầu và đối tượng người đọc cũng đa dạng vô cùng. Những tin tức tất nhiên vẫn phải đảm bảo độ nóng hổi và sốt dẻo, nhưng cách viết bài phá cách lại là lợi thế cho những tay ngang có tý phiêu lưu.

Họ không cần trang bị những máy móc và dụng cụ tác nghiệp quá đắt tiền, hiện đại để làm việc như phóng viên chuyên nghiệp. Đôi khi, chỉ một chiếc điện thoại thông minh hay một cái máy ảnh lỗi đã được sửa chữa boby canon mà họ có thể có được điều mình muốn. Công nghệ mạng mang lại nhiều điều hơn cho cuộc sống.

Thứ 2, phóng viên báo điện tử có thể ăn nằm trên mạng để làm việc mà đôi khi họ không cần bước ra khỏi phòng làm việc. Chính sự thay đổi về cách tiếp cận thông tin như hiện nay đã tạo ra một nhóm phóng viên báo điện tử chỉ suốt ngày săn tin giật tít trên mạng. Những việc thế này, không tốn nhiều công sức mà hiệu quả lại rất cao. Bởi vì cuộc sống bận bịu, người ta không sẵn lòng đọc những bài viết bình thường mà phải nóng và thu hút. Những việc này, không cần phải những phóng viên chuyên nghiệp mà cần những người kinh nghiệm và hơi lầy lội.

Thứ 3: Phóng viên báo điện tử đôi khi là những người tiếp xúc và am hiểu về internet từ rất sớm. Bởi họ tiếp xúc với văn hóa đọc viết sớm trên mạng nên họ có kinh nghiệm hơn hẳn những người làm việc có vẻ máy móc như các phóng viên chuyên nghiệp. Báo truyền thống và báo điện tử suy cho cùng thì mục đích của họ là tiếp cận được nhiều độc giả. Và để tiếp xúc và thu hút được nhiều người đọc thì những thông tin họ cung cấp phải đảm bảo tính nóng hổi, quan trọng, chính xác, uy tín. Với báo điện tử cũng vậy, họ có khả năng giật tít rất tốt và thu hút được rất nhiều người đọc. Tuy nhiên, nhiều báo điện tử lại lợi dụng kiểu đưa tin này một cách quá mức mà đưa thông tin không đúng sự thật hoặc  là nội dung bài báo không giống như tit thì họ cũng bị đánh giá thấp và mất dần uy tín. Lâu dần tờ báo đó bị đánh giá là báo lá cải. Họ làm việc kiểu ăn xổi và đây là hạn chế của những người không được đào tạo bài bản. Họ ít  thực tế và làm việc không khoa học.

Chính vì họ ít được đầu tư máy móc nên cũng là rào cản lớn cho công việc của họ. Một phóng viên chuyên nghiệp họ được cấp nhiều máy móc hiện đại còn phóng viên tay ngang báo điện tử đôi khi một chiếc mà sửa chữa ống kính Nikon còn không có. Sửa máy ảnh là việc thường xuyên của các phóng viên này.

Leave a Reply