Game AoE và những điều thú vị

Game offline Age of Empires (AoE) là một tựa game chiến thuật kinh điển được Microsoft tung ra vào năm 1990 và được biết đến với cái tên là game đế chế. Đến nay, game đã trải qua gần 30 năm và không hề có một bản nâng cấp nào nhưng nó vẫn được đông đảo người chơi vô cùng yêu thích và đam mê. Game có giao diện đơn giản với không gian 2D những vẫn vô cùng sống động và cuốn hút.

Điểm mạnh nhất mà khiến người chơi sống chết với game này đó là tính chiến thuật và tính đồng đội cực cao. Game là tập hợp của 16 loại quân đã từng xuất hiện và thống trị trên một vùng rộng lớn của trái đất. Những đội quân chinh phạt này có từ thời cổ đại trong lịch sử văn minh nhân loại. Mỗi quân có những thế mạnh riêng và có những quân để khắc chế lẫn nhau.

Game có nhiều cách chơi đó là người chơi với computer hoặc chơi với nhau. Một trận có được tối đa 8 người chơi trong một game. Khi chơi người với người thì có thể chơi solo, 2 với 2. 3 với 3 hoặc 4 với 4. Hiện nay trong cộng đồng đế chế Việt Nam có nhiều team chuyên nghiệp tập luyện và thi đấu. Nổi bật trong đó phải kể đến Hà Nội, Thái Bình, Bibi club, GameTV, Skyred,… ngoài ra ở các tỉnh cũng như doanh nghiệp cũng có  những team đế chế riêng có thể tham gia các giải chuyên nghiệp hoặc bán chuyên. Hầu như các team mạnh nhất hiện nay tập trung ở thủ đô bởi nơi đây có truyền thống và có nhiều người đam mê nhất. Các game thủ chuyên nghiệp hiện nay có mức thu nhập khá cao với nhiều khoản thu nhập khác nhau. Đó là tiền độ kèo, tiền lương hằng tháng, tiền thưởng từ các ông bầu, tiền quảng cáo…Những game thủ có lượng fan lớn như chim sẻ đi nắng hiện nay còn hợp tác với nhiều kênh truyền  thông nên mức thu nhập hằng tháng có thể lên tới 200 triệu đồng.

Khi thi đấu trong game thì có bốn cấp độ mà chúng ta gọi là lên đời. Ban đầu khi mới khởi chạy, bạn sẽ được cấp 200 thực, 200 gỗ và 3 dân phu. Từ những cơ sở ban đầu này, bạn sẽ phát triển về tài nguyên và dân để lên các đời tiếp theo. Đa phần các game thủ hiện nay khi thi đấu thì thỏa thuận với nhau về luật chơi. Mấu chốt của chơi đế chế là giành chiến thắng bằng cách tiêu diệt dân và quân đối phương. Làm suy yếu và mình sẽ tiêu diệt hoàn toàn  và chiếm hết đất về cho bên mình. Đa số khi chơi random ở kiểu solo hay chơi đồng đội thì ở Việt Nam hay có luật đời 3 không thành chòi. Khi đã kick lên đời 3 thì bạn có quyền dùng quân trong nhà điều kiện lên đời 3 để đánh nhau với đối phương. Hầu hết để giành lợi thế thì người chơi sẽ dùng ngựa dò đường hoặc cung thủ trần để tấn công hay phòng thủ. Khi đã lên đời 3 thì sẽ nâng cấp hoặc xóc được quân mạnh mẽ để chiến đấu luôn.

Điểm độc đáo ở đế chế đó là khả năng tư duy, cân đối tài nguyên, đẻ dân, quân và điều quân đánh nhau. Tất cả đều đòi hỏi kỹ năng cao và bắt bài đối phương. Xem bản đồ lên đời cũng là một cách để biết mình biết ta. Game đế chế cho timeline chi tiết và người chơi sẽ dùng nó để phân tích đánh giá tình hình ta với địch. Sự ảo diệu và biến đổi khôn lường của các tình huống trong game là một nét ảo diệu và thu hút đông đảo người chơi tham gia.

Leave a Reply