Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ rất hiệu quả

Khi nuôi chó trong nhà chúng ta thường rất bực bội khi chúng đi vệ sinh một cách bừa bãi trong nhà, ngoài cửa lung tung. Chó thường có thói quen đi vệ sinh mà chúng đã quen hơi quen mùi nên hành động này cứ lặp lại và khiến bạn thực sự phải đau đầu vì chúng. Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như thế nào là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn bí quyết để giải quyết được vấn đề phiền muộn này nhé.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rằng muốn dạy chó bất cứ bài học gì thì phải tập cho nó thói quen phản xạ có điều kiện để nó ghi nhớ và làm theo một cách tự giác và thích thú. Thói quen đi vệ sinh bừa bãi của chó xuất phát từ việc nó có tập tính đánh dấu lãnh thổ và thể hiện quyền lực nơi mà nó đánh dấu. Vì đây là bản năng nên bạn không thể đánh hay ép buộc nó mà nó sẽ ngưng việc này lại. Bạn phải có phương pháp huấn luyện chó một cách khoa học.

Bạn nên chuẩn bị một cái khay đựng cát, dây xích và cái chuồng nếu bạn muốn. Chó  thường đi vệ sinh vào lúc nó mới ngủ dậy, khi mới ăn no xong hoặc khi nó quá hoảng loạn và lo sợ.

Xem thêm: cách huấn luyện chó pitbull

Bài huấn luyện tập trung vào lúc nó cảm thấy buồn vệ sinh một cách tự nhiên. Bạn nên canh thời điểm chó chuẩn bị đi vệ sinh. Biểu hiện là nó loay hoay và đánh hơi liên tục. Bạn xích nó lại vào vị trí mà bạn đã chuẩn bị sẵn. Đưa khay cát lại đó. Gom chất thải của nó bỏ vào khay. Đợi chó đi vệ sinh và bạn quan sát. Nếu nó đi vào khay cát thì bạn thực sự mát tay. Lặp lại việc này vài ngày là bạn đã thành công.

Nếu nó đi bên cạnh khay cát thì bạn gom tiếp chất thải và bỏ vào khay. Dịch chuyển khay vào chỗ nó vừa đi vệ sinh. Xích chó khoảng 2 tiếng rồi bạn thả nó ra. Đợi đến lúc nó chuẩn bị đi vệ sinh bạn lại xích nó tiếp. Bạn quan sát, nếu lần này nó đi vào khay cát hoặc gần đó thì bạn cũng có cơ sở lớn để huấn luyện thành công bài học này cho chó. Điều quan trọng là bạn đã giúp cho nó nhận biết được mùi cái nơi mà nó sẽ đi vệ sinh thường xuyên.

Muốn huấn luyện chó đi vệ sinh hay bất cứ bài học nào đi chăng nữa thì người huấn luyện đều phải thực sự kiên nhẫn. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn thì bạn không thể huấn luyện chó được. Cho dù rằng chó của bạn có thông minh và đắt  tiền đến đâu.

Bạn xích rồi lại thả, theo các chuyên gia thì khi chúng ta làm liên tục điều này trong khoảng 3 ngày thì chó sẽ tự nhận thức được nơi vệ sinh mới của nó. Bạn có thể kết hợp để huấn luyện chó ở trong chuồng một cách thuận tiện nhất. Chó rất thích được khen thưởng và vuốt ve, do đó bạn đừng quên thường xuyên làm việc này nhé.

Leave a Reply