Ho của trẻ em: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Ho là gì?

A ho là một hành động phản xạ quan trọng nhằm thúc đẩy thanh toán bù trừ của đường hô hấp trên. Vật liệu bị ho có thể là kết quả của nhiều điều kiện – từ nhiễm trùng phổi hoặc xoang đến một vật thể lạ vô tình hít vào (ví dụ, thức ăn hoặc đồ chơi nhỏ). Một ho cũng có thể là một triệu chứng của chức năng bị tổn thương phổi (ví dụ, thở khò khè ) hoặc phản ánh điều kiện hiếm (ví dụ dị tật giải phẫu).

Tất cả trẻ em sẽ ho thỉnh thoảng nhưng ho tái phát, khó thở bằng ho hoặc ho lên mủ hoặc chất liệu máu đảm bảo một đánh giá toàn diện và kịp thời. Một “ho” ướt hoặc “nhầy” sẽ âm thanh khác với ho “khô” hoặc “cào” hoặc “barky” (“âm thanh như một con dấu”) ho. Nó có thể hữu ích để ghi lại các ho trước khi một cuộc hẹn với bác sĩ của một đứa trẻ kể từ khi một “hình ảnh” có thể có giá trị một ngàn chữ.

Hầu hết các chuyên gia phổi sẽ phân loại các triệu chứng ho là “cấp tính” – những triệu chứng kéo dài dưới bốn tuần so với “mãn tính” – những người kéo dài hơn bốn tuần.

Là gì nguyên nhân phổ biến của ho cấp tính ở trẻ em?

Vì ho của trẻ có thể liên quan đến một loạt các tình huống, nên xem xét các nguyên nhân có thể xảy ra dưới nhiều loại khác nhau. Chúng bao gồm:

Nhiễm trùng

  • Nguyên nhân số một gây ho ở trẻ em là cảm lạnh thông thường (URI – nhiễm trùng đường hô hấp trên). Nói chung, ho này là thứ cấp để thoát dịch nhầy xuống sau cổ họng, do đó kích thích trung tâm phản xạ ho. Hầu hết trẻ em dưới tám tuổi không thể “ho” tài liệu này một cách hiệu quả. Nói chung ho của họ đẩy dịch tiết ra từ một khu vực phía sau cổ họng sang người khác. Trẻ thường sẽ nuốt chất nhầy sau khi ho và trong khi ngủ . Trẻ em đã được biết là ho với lực lượng như vậy mà họ có thể nôn ra vật liệu chất nhầy đã nuốt trước đó.
  • Kích ứng và sưng vùng dây thanh quản do nhiễm vi-rút có thể tạo ra một cơn ho “đặc trưng” (nghe giống như dấu của một con dấu). Một nhiễm virus như thế được gọi là viêm thanh quản .
  • Nhiễm trùng xoang nói chung là một biến chứng của URI và có thể liên quan đến sự thoát nước mũi dày và mủ (màu xanh lá cây hoặc màu vàng) hoặc vào vùng da mặt hoặc xuống sau cổ họng. Việc thoát nước này cũng sẽ kích thích trung tâm ho như mô tả ở trên.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp dưới (tức là những người bên trong khoang ngực) bao gồm các bệnh do virus ( viêm phổi , viêm phế quản , vv) hoặc các nguyên nhân do vi khuẩn ( viêm phổi , ho gà ho gà ), vv.

Dị ứng mũi

Lượng nước mũi chảy ra do hậu quả của dị ứng mũi có thể là đáng kể. Vật liệu này thường có thể chảy ra sau cổ họng (“bài tiết dịch mũi”) và kích hoạt trung tâm ho ở phía sau cổ họng.

Cơ thể nước ngoài

Bất kỳ vật nào không truyền từ phía sau miệng vào thực quản đều có nguy cơ bị hít vào khí quản (khí quản). Điều này là phổ biến nhất ở trẻ mới biết đi do mê đắm của họ với các đối tượng nhỏ hơn và cố định bằng miệng mạnh mẽ của họ. Bất kỳ vật thể nào có thể đi qua việc mở một ống giấy vệ sinh theo chiều dọc định hướng được coi là một đối tượng rủi ro. Trẻ lớn hơn hoặc người lớn không nhai thức ăn trước khi nuốt cũng có thể hút vật liệu. Xử lý khẩn cấp hiệu quả tình huống như vậy có thể được học trong các lớp CPR thường được Hội chữ thập đỏ hoặc bệnh viện địa phương của bạn giảng dạy.

Thở khò khè

Thu hẹp đường kính chức năng của các đường hô hấp nhỏ hơn khiến khó thở ( thở ra nặng hơn hít phải ) và có thể gây ra âm thanh đặc trưng trong quá trình hô hấp . Thở khò khè là kết quả của hai hiện tượng – thu hẹp đường hô hấp thứ cấp để thắt chặt các cơ xung quanh vùng phổi này, cũng như làm dày lớp niêm mạc của đường dẫn khí do hậu quả của viêm. Ở trẻ em, kích hoạt phổ biến nhất để tạo ra các phản ứng này là vi rút gây ra cảm lạnh thông thường (URI). Một số loại vi-rút (ví dụ, vi rút hợp bào hô hấp ) nổi tiếng về vấn đề này. Môi trường (cỏ, bụi, mốc ) cũng có thể gây ra phản ứng như vậy. Ở trẻ lớn hơn, hoạt động thể chất mạnh hoặc không khí lạnh cũng có thể gây ra một cơn thở khò khè.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Bồi thường các nội dung dạ dày và / hoặc axit có thể gây ra ho phản xạ và nên được xem xét khi các nguyên nhân gây ho phổ biến hơn đã được loại bỏ. Điều này phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh này có thể không rõ ràng có chất lỏng hoặc chất rắn trong các giai đoạn như vậy; tuy nhiên, chúng trở nên rất dễ cáu kỉnh trong những sự kiện như vậy.

Benign motor tic

Trẻ em đôi khi có thể có thanh toán bù trừ cổ họng lặp đi lặp lại như biểu hiện của một tic. Họ dường như không có bất kỳ sự đau khổ nào trong những giai đoạn này và đứa trẻ có thể ngăn chúng tự nguyện và chúng không xảy ra trong khi ngủ . Cha mẹ thường mô tả ho như “cô ấy bị cù trong cổ họng”.

Nguyên nhân hiếm gặp

Nhiều nguyên nhân hiếm gặp của ho cần phải được xem xét khi các cơ chế rõ ràng hơn hoặc thường quy đã được loại bỏ. Một phần liệt kê bao gồm: bệnh xơ nang , bệnh tim bẩm sinh , suy tim , dị dạng bẩm sinh của đường hô hấp, phổi hoặc mạch máu lớn của ngực, v.v.

Leave a Reply