Thi tuyển sinh năm 2018: Dự báo sẽ có nhiều biến động khi điều chỉnh NV

Trong kì thi tuyển sinh năm 2018, nhiều chuyên gia dự báo rằng năm nay sẽ có nhiều biến động khi điều chỉnh NV. Đây là điều khiến cho các trường cảm thấy vô cùng lo lắng.

>>> xem thêm: Điều kiện xét tuyển cao đẳng Xét Nghiệm TPHCM năm 2018

ThS Phạm Thái Sơn, giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết tính đến thời điểm này nhà trường đã nhận được khoảng 18.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển, số NV 1+2+3 chiếm tỉ lệ 68%.

Ngành công nghệ thực phẩm có lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển chiếm tỉ lệ cao nhất với gần 2.000 nguyện vọng (chỉ tiêu là 400). Ngành có số NV thấp nhất là công nghệ vật liệu với hơn 100 chỉ tiêu nhưng số NV 1+2+3 chỉ đạt 53.

Đáng chú ý, các ngành mới như khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, khoa học chế biến món ăn cũng có số lượng NV1 đăng ký cao hơn chỉ tiêu khá nhiều.

Các ngành thuộc nhóm công nghệ môi trường, quản lý tài nguyên và môi trường cũng có số lượng đăng ký cao hơn năm 2017.

Nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc top đầu của các nước cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự.

Dựa vào những số liệu trên đây, cũng như tin tức tuyển sinh của các trường thì nhiều chuyên gia cho rằng, trong kì tuyển sinh năm 2018, những ngành “hot” có đông thí sinh đăng ký chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi sau khi thí sinh điều chỉnh NV. Điều này sẽ khiến cho các trường cảm thấy vô cùng khó khăn trong việc xác định chỉ tiêu cụ thể cho mình.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhận định: “Số lượng NV đăng ký tại thời điểm này chủ yếu phản ánh mức độ yêu thích ngành nghề của thí sinh, chứ không phản ánh sự tương thích giữa lựa chọn của thí sinh với năng lực thực sự của các em. Sau khi có kết quả thi, thí sinh mới có những điều chỉnh căn cứ trên điểm thi thực tế”.

Nguồn: Vietnammoi.vn

Leave a Reply