Ngành công nghiệp lắp ráp ô tô ở Việt Nam đứng bên bờ vực biến mất

Sự tăng nhanh của số lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam chính là sự báo hiệu cho sự biến mất của ngành công nghiệp lắp ráp ô tô ở nước ta. Tại sao lại có thể nói như vậy? Chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu nhé.

Bối cảnh thị trường ô tô

Từ năm 2014 nước ta đã ký kết khá nhiều các Hiệp định về việc thuế nhập khẩu ô tô nhiều hãng xe ô tô Toyota, xe hơi Chevrolet,… vào Việt Nam, hầu hết các hiệp định đều cam kết việc thuế ô tô sẽ giảm xuống chỉ còn 0% chính vì vậy rất nhiều hãng ô tô đã ra quyết định nhập khẩu ô tô nhiều hơn.

Không chỉ có thế, thuế nhập khẩu ô tô ở nước ta mỗi năm đều có những sự thay đổi đáng kể hầu hết đều có sự giảm đi chính vì vậy việc nhập khẩu ô tô càng được tăng nhanh và mạnh hơn rất nhiều.

Đỉnh điểm đến đầu năm nay, năm 2017 chỉ tính riêng trong tháng 1, số ô tô nhập khẩu đã lên tới con số hơn 5000 tức là tăng nhanh gấp đôi so với cùng kì năm 2016. Và nhiều chuyên gia dự đoán rằng số lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng.

Báo hiệu cho sự biến mất của ngành lắp ráp ô tô ở Việt Nam

Hiện nay rất nhiều hãng bán ô tô mới lớn ở Việt Nam đã chuyển dần quy mô kinh doanh của mình, các hãng xe lớn như Toyota, Honda hay Ford đều đã tăng nhập khẩu ô tô và giảm bớt quy mô lắp ráp ô tô.

Nếu cứ theo tốc độ tăng trưởng số lượng ô tô nhập khẩu như hiện nay và giảm dần việc lắp ráp ô tô thì rất có thể đến một ngày nào đó, nền công nghiệp lắp ráp ô tô ở Việt Nam sẽ hoàn toàn biến mất. Có thể nói sự biến mất của ngành công nghiệp này sẽ là một tổn thất rất lớn đối với nền kinh tế của Việt Nam.

Nhưng thật may mắn, sự biến mất của nền công nghiêp lắp ráp ô tô ở Việt Nam đã không biến mất vì có biến động trong quá trình thay đổi nền thương mại ô tô ở Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp thu hẹp phạm vi quy mô lắp ráp ô tô nhưng đã có những doanh nghiệp đi ngược lại xu hướng này và quyết định mở rộng lắp ráp. Chúng ta không thể đoán biết được quyết định mở rộng quy mô lắp ráp này là chính xác hay không, nhưng nó cũng khiến nhiều người vui mừng. Và cá nhân tôi hy vọng sự thay đổi của các doanh nghiệp là chính xác.

Leave a Reply