Bệnh vàng da và những điều cần biết

Vàng da là một sự đổi màu da vàng, màng nhầy và màu trắng của mắt do nồng độ bilirubin trong máu tăng lên (tăng bilirubin máu). Bệnh vàng da ở người lớn có thể do nhiều bệnh trạng khác nhau, một số bệnh nghiêm trọng và đe doạ đến tính mạng. Bất cứ người trưởng thành nào bị vàng da cần trải qua một cuộc đánh giá y tế toàn diện để xác định nguyên nhân của bệnh. Bệnh đái tháo đường ở trẻ sơ sinh, tình trạng ở trẻ sơ sinh, thường là tình trạng lành tính mà không có hậu quả nghiêm trọng).

Nguyên nhân gây ra vàng da ở người lớn?

Vàng da ở người lớn gây ra bởi các điều kiện y tế khác nhau có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất bình thường hoặc bài tiết bilirubin. Bilirubin chủ yếu được hình thành từ sự đổ vỡ hàng ngày và sự hủy hoại của các tế bào hồng cầu trong máu, giúp giải phóng hemoglobin khi chúng vỡ ra. Phần heme của phân tử hemoglobin này sau đó được biến thành bilirubin, được vận chuyển trong máu tới gan để tiếp tục chuyển hóa và bài tiết. Trong gan, bilirubin được liên hợp (làm hòa tan nhiều nước hơn), và được bài tiết vào túi mật (nơi lưu trữ) và sau đó vào ruột. Trong ruột, một phần bilirubin được bài tiết qua phân, trong khi một số được chuyển hóa bởi vi khuẩn đường ruột và bài tiết qua nước tiểu.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Kết quả hình ảnh cho bệnh vàng da

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Bệnh vàng da xảy ra nếu có rối loạn chức năng vận chuyển bình thường hoặc bài tiết bilirubin. Sự xáo trộn này trong quá trình trao đổi chất hoặc bài tiết bilirubin có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau và do đó rất hữu ích để phân loại các nguyên nhân gây vàng da khác nhau dựa trên nơi diễn ra rối loạn chức năng. Nguyên nhân của vàng da thường được phân loại như trước gan (vấn đề phát sinh trước khi tiết ra gan), gan (vấn đề phát sinh trong gan), và sau khi gan (vấn đề phát sinh sau khi bilirubin được bài tiết ra từ gan).

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Bệnh vàng da gây ra trong giai đoạn tiền gan là do sự hủy hoại quá mức của hồng cầu ở các điều kiện khác nhau. Sự gia tăng nhanh mức bilirubin trong máu sẽ vượt quá khả năng của gan để chuyển hóa bilirubin một cách chính xác, và do đó mức bilirubin không liên hợp tăng lên. Các điều kiện có thể dẫn đến sự gia tăng sự tan máu của hồng cầu bao gồm:

Bệnh sốt rét,
Bệnh hồng cầu lưỡi liềm,
Loài cầu cầu di truyền,
Thalassemia,
Thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD),
Ma túy hoặc chất độc khác, và
Rối loạn tự miễn dịch.

Leave a Reply